Tổng Bí thư: Không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh điều này khi tiếp xúc cử tri Hà Nội.
 
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khóa XIII và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình thuộc đơn vị bầu cử số 1 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 vừa diễn ra tại Hà Nội.
 
Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng về những kết quả và thành công của kỳ họp thứ 8, trong đó nổi bật là công tác xây dựng pháp luật với việc Quốc hội đã thông qua 18 dự án luật; 11 Nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án luật khác; quyết định nhiều nội dung quan trọng của đất nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri 2 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình sáng 6/12 (Ảnh: Nguyễn Quyết/Người lao động)
Cử tri cũng đã góp nhiều ý kiến vào hoạt động của kỳ họp Quốc hội, hoạt động giám sát của Quốc hội, tổ chức cơ quan dân cử, việc triển khai đưa Luật nhanh chóng đi vào cuộc sống; việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo đảm an ninh- quốc phòng; công tác phòng, chống tham nhũng; vụ việc ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ; đổi mới sách giáo khoa; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe nhân dân…
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng thời nêu rõ với sự cởi mở, dân chủ, hoạt động của Quốc hội ngày càng được nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi, giám sát. Thông qua đó vai trò làm chủ của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được nâng cao.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giải đáp ý kiến của cử tri về việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy phiếu tín nhiệm là việc Quốc hội, Hội đồng Nhân dân thực hiện quyền giám sát, đánh giá mức độ tín nhiệm theo 3 mức đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn để làm cơ sở cho việc xem xét đánh giá cán bộ. Nếu việc lấy phiếu tín nhiệm quá thấp thì sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm để làm cơ sở cho việc miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm người không được Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tín nhiệm.
 
Về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Đảng, Nhà nước kiên quyết phòng, chống tham nhũng và lãng phí. Việc phòng, chống tham nhũng được tiến hành ở tất cả các cấp và không có vùng cấm. Tuy nhiên phải có cách làm phù hợp và quan trọng nhất là hiệu quả. Kết quả chưa được như mong muốn vì tham nhũng là vấn đề rất phức tạp, đòi hỏi phải làm từng bước, xử lý theo đúng pháp luật, nghiêm minh. Đây là công việc lâu dài./.
 
Theo VOV