Tổng Bí thư: Kỷ luật cán bộ rất đau xót, nhưng phải làm

“Tôi nói nhiều lần là chẳng thích gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí là rất day dứt, đau xót, nhưng phải kỷ luật thôi và vi phạm pháp luật thì phải xử lý”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 23/6.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri​. Ảnh: Như Ý.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri​.

Cái gì cũng chấm mút, xà xẻo

Chia sẻ với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư cho biết, chủ trương này đã có bước tiến khi gần đây đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, trong đó có cả ủy viên Trung ương, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, rồi các thứ trưởng... Tổng Bí thư nhấn mạnh tinh thần là sẽ làm đồng bộ nhưng phải có bước đi. Như vừa qua, việc xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng, dư luận hoan nghênh “có tình, có lý”, mở đường cho người ta tiến, cốt là đánh động để răn đe, ngăn ngừa.

“Tôi nói nhiều lần là chẳng thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí là rất day dứt, đau xót, nhưng phải kỷ luật thôi và vi phạm pháp luật thì phải xử lý”, Tổng Bí thư bày tỏ, đồng thời cho biết, chủ trương này vẫn còn nhiều gian nan, không bằng lòng được và còn phải làm tiếp, làm lâu dài. Việc này không phải chỉ có ở Việt Nam, mà nhìn rộng ra trên thế giới, các thời đại bao giờ cũng có. Cầm cái gì thì chấm mút cái ấy, xà xẻo cái đó, lợi ích nhóm là như thế.

“Ngày xưa cán bộ vui vẻ, sẵn sàng ra mặt trận, che đạn cho đồng chí mình thì người ta mới tin, phục, yêu. Còn giờ có gì anh chén trước, khó khăn anh đẩy cho người khác... Tôi nghèo thế này, anh thế kia thì nảy sinh ra mất niềm tin. Đây là một trong những nguyên nhân phải đẩy mạnh xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch và phải làm thường xuyên”, Tổng Bí thư nói.

Lời hứa có thực hiện hay không?

Đồng tình với đánh giá của cử tri, Tổng Bí thư cho biết, QH kỳ này chỉ làm việc hơn 20 ngày, nhưng đã thu được kết quả rất lớn khi thông qua 12 luật, cho ý kiến 6 dự án luật. Trong đó, QH đã thông qua Bộ luật Hình sự sửa đổi là thành công rất lớn. Hay như các dự án giải quyết vấn đề nợ xấu, nợ công, cũng là những vấn đề rất lớn và rất khó. Riêng Luật Quy hoạch chưa thông qua được vì khó và còn có nhiều ý kiến khác nhau, nên phải để lại làm tiếp rồi mới thông qua.

Đặc biệt đối với phiên chất vấn và trả lời chất vấn, lần đầu tiên QH dành 3 ngày cho 4 bộ trưởng, 1 phó thủ tướng thường trực đăng đàn. Các ĐB tranh luận rất thẳng thắn, trước kia phần lớn chỉ hỏi và trả lời, nhưng giờ đã chuyển từ tham luận sang tranh luận. Điều này đã được Chủ tịch QH tổng kết trong phiên bế mạc kỳ họp. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng, phiên chất vấn cũng còn nhiều hạn chế, chưa đi đến cùng, cần phải tranh luận thẳng thắn hơn nữa.

“Chất vấn làm sao để thấy được trách nhiệm, làm sao sửa chữa những thiếu sót, hạn chế để làm tốt hơn chức trách của mình. Chất vấn không phải để hỏi, để trả lời, tìm kiếm thông tin, mà là để xem xét trách nhiệm cá nhân, không thể đổ cho khách quan được. Phải nhận trách nhiệm và hứa lần sau sửa”, Tổng Bí thư nói, đồng thời nhấn mạnh, điều quan trọng là thực hiện trong thực tiễn cuộc sống thế nào, lời hứa có thực hiện hay không, có kiểm tra, giám sát tốt hay không.

“Các bác băn khoăn cái đó, chúng tôi cũng băn khoăn cái đó. Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế, đó là cái cần.”, Tổng Bí thư nói.

Sân golf trong sân bay: “lạ lắm!”

Đánh giá cao hiệu quả phiên chất vấn vừa qua, cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) cho rằng, việc tăng thời lượng chất vấn lên 3 ngày đã đáp ứng mong muốn của cử tri. Việc chất vấn và trả lời chất vấn cũng thể hiện vai trò, trách nhiệm của ĐBQH, của tư lệnh ngành, các phó thủ tướng. Cử tri và người dân cũng mong muốn, sau khi có nghị quyết về chất vấn, thì phải tổ chức thực hiện và cần được giám sát. “Những lời hứa cần được theo dõi, thực hiện cụ thể, như vậy mới làm rõ trách nhiệm của từng ngành”, ông Việt đề nghị.

Đề cập lĩnh vực y tế, cử tri Nguyễn Công Chất (phường Phạm Đình Hồ, quận Hai Bà Trưng) bày tỏ, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế có nói rằng, không có hiện tượng phong bì, rồi tiền trực ca trước đây không đủ bát phở, thì nay đã lên 25 nghìn đồng. “Với thu nhập như thế sao toàn thấy bác sĩ đi ô tô?”, ông Chất nêu vấn đề.

Công tác phòng chống tham nhũng cũng được cử tri và nhân dân rất quan tâm. Cử tri băn khoăn nhiều đại án chưa xử được, thậm chí xử rồi vẫn còn phải xem xét kết quả ra sao. Cử tri quận Hai Bà Trưng cho rằng, các dự án trên dưới 10 nghìn tỷ đồng thua lỗ làm nghèo đất nước, không phải do cán bộ không có năng lực trình độ, mà chính là do thiếu trách nhiệm, lợi ích nhóm.

Đề cập hiện tượng sân golf trong sân bay, cử tri Chất nói: “Sân bay Tân Sơn Nhất tắc nghẽn như thế, cả nước lo, Chính phủ lo, Đảng lo, thế mà lại có sân golf trong đây? Tôi thấy lạ lắm, dân thấy lạ lắm! Tôi cho rằng cần phải xem xét, phải lấy lợi ích dân tộc, đất nước lên trên hết, phải loại bỏ lợi ích cục bộ”.

TPO

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.