Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại xã Môn Sơn - huyện Con Cuông

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, sáng nay 5/9, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam và Đoàn công tác Trung ương đã vào thăm và làm việc tại xã Môn Sơn (huyện Con Cuông).

 

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Nguyễn Thế Trung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Giàng Seo Phử - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; lãnh đạo Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.... Về phía tỉnh Nghệ An, đón và làm việc với đồng chí Tổng Bí thư và Đoàn công tác Trung ương, có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo huyện Con Cuông và lãnh đạo, đại diện bà con các dân tộc xã Môn Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại xã Môn Sơn - huyện Con Cuông ảnh 1

Lãnh đạo, nhân dân xã Môn Sơn vui mừng đón tiếp, tặng hoa chúc mừng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại xã Môn Sơn - huyện Con Cuông ảnh 2

                                Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi bà con xã Môn Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại xã Môn Sơn - huyện Con Cuông ảnh 3

                                      Tổng Bí thư tặng quà xã Môn Sơn.

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo xã Môn Sơn, đồng chí Vi Văn Nam - Bí thư Đảng ủy xã báo cáo tình hình phát triển KTXH, QPAN và công tác xây dựng đảng trên địa bàn. Môn Sơn là một xã vùng cao biên giới thụ hưởng chương trình 135 của Chính phủ, có 3 dân tộc chung sống: Thái, Kinh và Đan Lai, là xã có truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên vùng miền núi Nghệ An. Tuy nhiên, Môn Sơn vẫn là một xã nghèo, điều kiện phát triển kinh tế- xã hội vẫn còn rất khó khăn, đặc biệt là hạ tầng cơ sở sản xuất. Đảng ủy xã đang lãnh đạo nhân dân tích cực phát triển sản xuất, thực hiện có hiệu quả mục tiêu quốc gia chương trình xây dựng nông thôn mới,…

 

Tiếp đó, đồng chí Vi Xuân Giáp - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Con Cuông báo cáo kết quả phát triển KTXH, QPAN của huyện. Tuy nhiên, Con Cuông vẫn là huyện nghèo, sản xuất manh mún, chưa có đột phá về kinh tế, chưa có nhiều hàng hóa tập trung, vẫn còn tình trạng lấn chiếm đất công, khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại xã Môn Sơn - huyện Con Cuông ảnh 4

                Tổng Bí thư nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Môn Sơn

 

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến của các cấp các ngành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất vui mừng trước những kết quả đạt được của xã Môn Sơn nói riêng, huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An nói chung trong thời gian vừa qua. Đối với xã Môn Sơn, một xã đi đầu trong đấu tranh cách mạng, là nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của miền Tây Nghệ An, bây giờ phải phát huy tinh thần truyền thống để đi đầu trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội.

Đối với huyện Con Cuông phải phát huy lợi thế về rừng, phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ phát triển vốn rừng. Không thể bằng lòng với hiện tại mà bà con các dân tộc trên địa bàn phải nỗ lực phát huy tiềm năng hiện có để đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo. Tỉnh, huyện, xã phải quan tâm phát huy hơn nữa tiềm năng thế mạnh của địa phương. Phải thực hiện tốt nghị quyết Đại hội của địa phương, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI của  Đảng và các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Phấn đấu giảm nghèo, xóa nghèo bền vững. Về kinh tế, cần lưu ý trồng cây thâm canh, chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa và quan tâm xây dựng nông thôn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại xã Môn Sơn - huyện Con Cuông ảnh 5

    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây lưu niệm tại Vườn Quốc gia Pù Mát

Trên cơ sở phát triển kinh tế, cần chăm lo đời sống nhân dân; tập trung giữ vững QPAN vùng biên giới, chăm lo xây dựng, vun đắp truyền thống đoàn kết với nước bạn Lào. Về công tác xây dựng đảng, cần đánh giá đúng vai trò, mức độ năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TƯ 4 ( Khóa XI) , gắn với thực hiện tốt công tác dân tộc, công tác tôn giáo trên địa bàn.

Hữu Nghĩa - Sỹ Minh

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.