Tổng Giám đốc IAEA gặp gỡ báo chí tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano và lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi gặp gỡ báo chí, nhân chuyến thăm và làm việc lần thứ hai tại Việt Nam của ông Yukiya Amano từ 7 - 11/1/2014, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp ông Yukia Amano đang trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ngày 9/1, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Giám đốc Yukiya Amano và ông Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu về vai trò của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế trong việc thúc đẩy ứng dụng, đảm bảo an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân; các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh và xu hướng phát triển điện hạt nhân trên thế giới sau sự cố điện hạt nhân tại Fukushima (Nhật Bản) hồi tháng 3/2011; khả năng hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế đối với các nước mới bắt đầu phát triển điện hạt nhân, trong đó có Việt Nam.
 
Tính đến tháng 11/2013, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế có 160 quốc gia thành viên. 
 
Việt Nam tham gia tổ chức này từ năm 1978. Đến nay quan hệ hợp tác giữa hai bên đã có những bước phát triển tích cực.
 
Tổng Giám đốc Yukiya Amano đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tham gia và thực hiện các điều ước quốc tế về an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân, cũng như các bước chuẩn bị thận trọng của Việt Nam cho Dự án điện hạt nhân.
 
Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Quân và Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã trao đổi về kết quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian vừa qua, cũng như phương hướng hợp tác trong những năm tới. 
 
Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ phía Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân. 
 
Đặc biệt trong lĩnh vực an toàn, an ninh, ứng phó sự cố điện hạt nhân; xây dựng năng lực cơ quan pháp quy hạt nhân độc lập, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh cho phát triển điện hạt nhân.
 
Hiện Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế niên khóa 2013-2014. Chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân. Việt Nam coi đây không chỉ là trách nhiệm quốc gia mà còn là nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế.
 
Thực hiện cam kết này, Việt Nam đã tham gia hầu hết các điều ước, công ước quốc tế về an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân. Trong hai năm gần đây, Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung về thanh sát; Công ước bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân; Công ước chung về an toàn quản lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng; hoàn thành chương trình chuyển đổi nhiên liệu hạt nhân độ giàu cao, sang nhiên liệu độ giàu thấp tại lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. 
 
Đặc biệt, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân năm 2010 tại Mỹ, năm 2012 tại Hàn Quốc và sắp tới tại Hà Lan vào năm 2014.
 
Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano. Chuyến thăm lần này nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử nói chung, Chương trình Điện hạt nhân của Việt Nam nói riêng, cũng như đánh giá kết quả và tác động của các dự án Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế hỗ trợ cho Việt Nam.
 
Theo TTXVN