Tổng giám đốc lừa 700 người mua vàng ảo bị tuyên tù chung thân

Toà án xác định 700 người Việt Nam bị một người nước ngoài lừa đầu tư kinh doanh qua sàn vàng trái phép mở tại công ty Khải Thái.

Sau năm ngày mở phiên sơ thẩm, chiều 15/12, TAND Hà Nội tuyên án với bảy bị cáo trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chủ mưu vụ án là Hsu Ming Jung (còn gọi là Saga, cựu tổng giám đốc công ty Khải Thái).

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Bảo Hà.

Hsung Ming Jung bị tòa tuyên án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bản án thể hiện tại tòa chỉ có Nguyễn Mạnh Linh nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Năm người còn lại chỉ nhận tội "có mức độ". Nhiều bị hại không nhận là nạn nhân. Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại vì cho rằng thân chủ không phạm tội như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên HĐXX cho rằng, hoạt động kinh doanh ủy thác đầu tư không có trong hạng mục đang ký kinh doanh của Khải Thái. Ngoài kinh doanh vàng ảo, công ty Khải Thái không có hoạt động kinh doanh nào khác. Hành vi của Hsu Ming Jung và các bị cáo đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tài sản công dân.

Hsu Ming Jung được xác định giữ vai trò chính, chỉ đạo cho các cấp dưới dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật, đào tạo nhân viên tư vấn về kinh doanh vàng tài khoản (vàng ảo) dù biết hình thức kinh doanh này bị pháp luật Việt Nam cấm. Hứa hẹn kết nối người Việt muốn kiếm lời từ vàng ảo với thị trường thế giới nhưng thực tế công ty Khải Thái thu tiền của người này, trả cho người kia tạo cho khách hàng niềm tin mình đang được giao dịch vàng ảo.

Từ cuối năm 2012 đến cuối 2014, Khải Thái đã thu được hơn 500 tỷ đồng của gần 1.600 cá nhân ở khắp Việt Nam. Đến thời điểm phiên tòa diễn ra, công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng.

Tòa nhận định, sáu bị cáo khác là giám đốc các chi nhánh, kế toán trưởng công ty Khải Thái giữ vai trò giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi. Các bị cáo đều biết bản chất hoạt động của Khải Thái, song việc được trả lương, thưởng cao là động lực cho các bị cáo giúp sức Hsu Ming Jung chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, các bị cáo chỉ là người làm thuê, số tiền chiếm đoạt hoàn toàn do Hsu Ming Jung sử dụng. Các bị cáo cũng đã nộp lại một phần tiền chiếm đoạt. Vì vậy, với sáu người này, tòa tuyên phạt Phan Kiện Trung 20, Trịnh Hoàng Bình 4 năm, Nguyễn Mạnh Linh 20 năm, Đoàn Thị Luyến 15 năm, Tăng Hải Nam 14 năm 6 tháng, Đinh Thị Hồng Vinh 14 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa tuyên buộc Hsu Ming Jung phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt. Các bị cáo còn lại bị truy thu số tiền đã giúp Saga chiếm đoạt. Số tiền đã thu của các bị cáo sẽ trả cho các bị hại theo tỷ phần góp vốn.

Theo HĐXX, ngoài bảy bị cáo đang bị đưa ra xét xử, 18 người khác là trưởng phòng phụ trách kinh doanh của Công ty Khải Thái được tách riêng, xử lý sau.

Theo VNE