Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (2003 – 2013)

(Baonghean.vn) - Sáng 1/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (2003 – 2013). Về dự có đồng chí Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Pháp lệnh Dân số được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XI thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2003. Qua 10 năm thực hiện, được sự quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các Bộ, Ngành Trung ương, đặc biệt sự nỗ lực của cơ quan chuyên trách và những người làm công tác dân số, công tác Dân số - KHHGĐ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, từng bước làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội về công tác DS – KHHGĐ.

Đến nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 24% (năm 2003) giảm xuống còn 18,18% (năm 2012); tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại từ 64,5% (năm 2003) tăng lên 76,2% (năm 2012). Tỷ lệ phụ nữ bị bệnh phụ khoa và tỷ lệ nạo phá thai giảm dần. Tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm đáng kể. Tuổi thọ bình quân được tăng lên từ 71 tuổi (năm 2003) lên 73 tuổi (năm 2013).

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác DS – KHHGĐ của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế như: mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có giảm nhưng chậm và thiếu ổn định. Tỷ suất sinh thô, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng... vẫn còn cao, số người vi phạm chính sách DS – KHHGĐ có chiều hướng tăng. Việc triển khai các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số còn gặp nhiều khó khăn trong việc vận động đối tượng đến tham dự và hoạt động chưa thực hiện rõ nét.

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại trên, tại Hội nghị, nhiều tham luận của các đại biểu, đại diện cho ngành dân số và chính quyền các huyện xã đã phân tích rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan. Đó là xuất phát điểm về dân số thấp, nặng về tư tưởng phải sinh con trai, ý  thức kỷ luật và nhận thức của một số đảng viên và nhân dân chưa gương mẫu; việc khuyến khích các đối tượng thực hiện chính sách dân số còn hạn chế và chưa phù hợp với thực tiễn; tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn còn tồn tại ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Đồng thời đưa ra các bài học kinh nghiệm và các giải pháp.

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Lê Cảnh  Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ đánh giá cao những nỗ lực của  tỉnh Nghệ An trong 10 năm qua. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đưa ra nhiều việc cần phải làm trong thời gian tới để Nghệ An hạn chế  được mức sinh, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính, nâng cao chất lượng dân số. Song song với việc tuyên truyền, Nghệ An cần làm tốt công tác cung ứng dịch vụ KHHGĐ; Thực hiện tốt chính sách khen thưởng đối với các tập thể, cá  nhân chấp hành tốt chính sách Dân số và xử lý nghiêm, kịp thời những trường hợp vi phạm theo quy định...               Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắcĐồng chí Lê Cảnh Nhạc trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” cho các cá nhân tiêu biểu.

Dịp này, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho  18 tập thể, 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số. Đồng chí Lê Cảnh Nhạc trao Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” cho 5 cá nhân có thành tích đóng góp cho sự nghiệp Dân số - KHHGĐ.


Mỹ Hà