Tổng Kiểm toán Nhà nước giải đáp thắc mắc của cử tri huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc giải đáp thấu đáo các ý kiến đề xuất của người dân tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn.

Chiều 4/7, các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri huyện Nam Đàn bày tỏ đồng tình với việc Quốc hội lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, và đánh giá cao việc Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; đồng thời mong muốn sau kỳ họp thứ 5, Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri đồng tình với việc chỉ đạo, xử lý cương quyết các vụ án tham nhũng trong thời gian qua của Đảng, tuy nhiên cần quyết liệt hơn và mở rộng phạm vi từ Trung ương đến cơ sở, khu vực trong Nhà nước và ngoài Nhà nước nhằm củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

“Việc thực hiện đề án tinh giản bộ máy, sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị hành chính cần có lộ trình, giải pháp phù hợp, thống nhất từ Trung ương đến địa phương”, cử tri Nguyễn Duy Hướng - Chủ tịch Hội CCB huyện Nam Đàn nói.

Băn khoăn trước những hoạt động thời gian qua của các thế lực thù địch chống phá chế độ, cử tri Nguyễn Xuân Lành - Bí thư Đảng ủy xã Nam Lộc đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xử lý nghiêm, đúng pháp luật đối với những cá nhân, tổ chức cố tình kích động, lôi kéo gây rối, biểu tình.

Cử tri huyện Nam Đàn kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, cử tri huyện Nam Đàn cũng đề Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách đối với xã hội hóa giáo dục, cơ cấu đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, đầu tư cơ sở vật chất cho các trường mầm non,…

Làm rõ kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: Quốc hội cho lùi thời gian thông qua dự án luật này để tiếp tục tiếp thu ý kiến của nhân dân, nhưng nhiều đối tượng vẫn lợi dụng dư luận để thực hiện các hành vi chống phá, gây rối, kích động người dân tham gia biểu tình, làm cho người dân hiểu lầm một số quy định của pháp luật. Đây là hành vi chống phá Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật. Tổng Kiểm toán Nhà nước lưu ý các cấp chính quyền cần tăng cường tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để người dân nắm rõ. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Đồng tình với quan điểm của cử tri huyện Nam Đàn về triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), ông Hồ Đức Phớc cho rằng: Cấp ủy, chính ủy địa phương cần có bước đi, khoa học, thận trọng phù hợp và hiệu quả, cần có lộ trình khảo sát, bàn bạc để có đề án sát thực với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc và Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Đinh Xuân Quế đã giải trình các kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền; tiếp thu các ý kiến vượt quá thẩm quyền trình lên các cấp liên quan xem xét, giải quyết.