Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp thu, giải trình làm rõ những vấn đề của cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn kiến nghị.

Chiều 29/9, các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 gồm các ông, bà: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn.

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có các đại diện lãnh đạo huyện Nam Đàn.
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu đất nước trong thời gian qua và đánh giá cao vai trò của các đại biểu Quốc hội đã tích cực đóng góp ý kiến, chuyển tải tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Cử tri Hồ Việt phản ánh, Nam Anh là đơn vị dẫn đầu toàn huyện xây dựng thành công mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Xã đã chú trọng phát triển một số cây trồng cho giá trị kinh tế cao như hoa lý, cà tím, bí xanh, mướp đắng mướp ngọt… Cử tri mong muốn nhà nước tiếp tục có chính sách quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cử tri Võ Đình Phong phản ánh việc thực hiện các chính sách cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Lệ Tiến (xóm 4 xã Nam Anh) nêu dẫn chứng tình trạng nông dân bỏ ruộng do thu nhập thấp. Vì vậy, mong muốn Nhà nước cần có chính sách lớn đầu tư cho nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân.

Cử tri Võ Đình Phong cho rằng, các tiêu chí để bình xét trong thực hiện chính sách hộ nghèo còn cứng nhắc dẫn đến đối tượng thực sự cần thiết được hưởng thì không được hưởng. Cử tri mong muốn nhà nước cần sửa đổi bổ sung vận dụng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để chính sách đến được với người dân và đối tượng thực sự cần thiết. 

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn phản ánh, Nam Đàn là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán, nên đề nghị đại biểu Quốc hội đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đầu tư cho Nam Đàn đập chắn thông minh ngăn mặn, phục vụ tưới tiêu cho 2 huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên. 
Phát huy vai trò người dân trong phòng, chống tội phạm

Một trong những vấn đề được cử tri quan tâm là việc đảm bảo an ninh trật tự. "Tình trạng mất an ninh trật tự, giết người, buôn bán ma túy gây hệ lụy rất lớn đối với cuộc sống cộng đồng gây lo ngại trong nhân dân. Nhà nước cần có biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự đấu tranh phòng chống tội phạm" - Cử tri Nguyễn Kim Sinh xóm 5 xã Nam Anh bày tỏ băn khoăn.

Ngoài ra, cử tri Nam Anh bày tỏ đồng tình với công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua, đồng thời mong muốn công tác này tiếp tục được các cấp, ngành, địa phương kiên quyết thực hiện.

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn tiếp thu, giải trình các kiến nghị thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri đề nghị Nhà nước cần có chế tài mạnh đối với những đối tượng không chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19; đầu tư giao thông nông thôn; tình trạng ô nhiễm môi trường; bất cập thực hiện Luật Đất đai…

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri xã Nam Anh, Nam Đàn. Ảnh: Thanh Lê

Trả lời những kiến nghị của cử tri, Tổng Kiểm toán Nhà nước chia sẻ những băn khoăn người dân về phát triển nông nghiệp có hiệu quả; chủ trương của Nhà nước là làm sao người dân sống được trên đất sản xuất. Đây đang là vấn đề đặt ra cho các cấp, các ngành về quy hoạch lâu dài, phát triển bền vững của nông nghiệp.

Phân tích về những hệ lụy do ma túy gây nên, Tổng Kiểm toán Nhà nước bày tỏ mong muốn cả cộng đồng chung sức chung lòng đẩy lùi tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy, đảm bảo cuộc sống an lành, đồng thời phát huy vai trò của người dân trong đấu tranh tố giác tội phạm.

Đồng thời các ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp kiến nghị đến cơ quan, ban ngành liên quan sớm trả lời cho người dân.

Nam Anh là xã bán sơn địa của huyện Nam Đàn có diện tích  1281.5km; dân số 8.552 người.

Đảng bộ xã có 276 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ. Trong những năm qua, Nam Anh phát huy lợi thế xây dựng các mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay thu nhập bình quân 55 triệu/người/năm; hộ nghèo 33 chiếm 1,6%

Năm 2015, xã Nam Anh đạt xã Nông thôn mới và được huyện Nam Đàn chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. 

Tin liên quan

Tổng Kiểm toán Nhà nước: Chấn chỉnh kỷ cương trong thu - chi ngân sách nhà nước

Tổng Kiểm toán Nhà nước: Chấn chỉnh kỷ cương trong thu - chi ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc thông tin trong 6 tháng đầu năm 2020, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 16.000 tỷ đồng, góp phần quản lý nguồn thu, chi ngân sách, quản lý đất đai, tài sản của nhà nước đồng thời chấn chỉnh kỷ cương trong thu - chi ngân sách nhà nước, quản lý tài sản công.

Các tin khác