Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp thu, giải trình làm rõ những trăn trở, đề xuất của cử tri xã Kim Liên (Nam Đàn).

Chiều 1/7, các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 gồm các ông, bà: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, có cuộc tiếp xúc cử tri xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội, có 8 ý kiến cử tri xã Kim Liên (Nam Đàn) kiến nghị liên quan các nội dung phục vụ sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh, chế độ, chính sách cho cán bộ cơ sở.

Cử tri Hoàng Xuân Hợi ở xóm Hồng Sơn cho rằng: Phụ cấp xóm, khối theo Nghị định 34 của Chính phủ còn nhiều bất cập; quy định phụ cấp cho cán bộ xóm có quy mô số hộ 350 hộ và dưới 350 hộ có sự chênh lệnh, chưa hợp lý.

"Do quy định chỉ có 2 mức phụ cấp cho cán bộ xóm trên và dưới 350 hộ dẫn đến tình trạng có xóm hơn nhau một vài hộ nhưng phụ cấp lại ở 2 mức khác nhau. Đề nghị Nhà nước cần sớm có quy định rõ hơn về các mức phụ cấp cán bộ cấp thôn, xóm, đảm bảo sự công bằng, tạo động lực cho cán bộ cơ sở tham gia vào công việc của xóm" - ông Hợi nói.

Cử tri Hoàng Xuân Hợi phản ánh những bất cập trong thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến vấn đề sinh hoạt cho người dân, cử tri Hoàng Văn Thắng ở xóm Sen 2 kiến nghị: Dự án nước sạch cho người dân xã Kim Liên và các xã lân cận do đường ống nhỏ đến mùa nắng nóng không đủ cung cấp nước cho người dân. Dự án khôi phục sông Lam Trà triển khai nhiều năm nay vẫn chưa được khôi phục ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Đề nghị Nhà nước quan tâm sớm triển khai dự án phục vụ sản xuất cho người dân.

Cử tri Trần Xuân Nhượng ở xóm Vân Hội phản ánh: Đường 539C nối Kim Liên và Khu tưởng niệm đồng chí Lê Hồng Phong xuống cấp. Đề nghị tỉnh nâng cấp tuyến đường này để phục vụ phát triển kinh tế và thúc đẩy du lịch của các địa phương trong vùng.

Vấn đề được cử tri xã Kim Liên quan tâm đó là đề nghị sớm di dời 12 hộ dân ở xóm Lâm nghiệp ở núi Chung sau khi triển khai xây dựng dự án đền Chung Sơn. Đầu tư xây dựng chợ Cầu Kim Liên xứng tầm chợ điểm an toàn thực phẩm và phục vụ du lịch, Nhà nước cần tiếp tục có nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, vấn đề xử lý các đối tượng trục lợi từ dịch Covid-19. Ý kiến các cử tri cũng quan tâm về tình hình Biển Đông,…

Tiếp thu giải trình làm rõ ý kiến cử tri xã Kim Liên quan tâm, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc ghi nhận, đánh giá cao ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri xã Kim Liên.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến vấn đề di dời 12 hộ dân ở xóm lâm nghiệp núi Chung, Tổng Kiểm toán Nhà nước thông tin, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường và huyện Nam Đàn có phương án giải quyết.

“Do vướng mắc về nguồn gốc cấp đất nên Sở Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến các sở, ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh phương án xử lý. Việc di dời 12 hộ dân ở xóm lâm nghiệp núi Chung phải thực hiện đúng luật, đúng quy hoạch đất đai” - đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Đối với kiến nghị của cử tri về xử lý các đối tượng trục lợi từ ảnh hưởng của dịch Covid -19, Tổng Kiểm toán Nhà nước giải thích làm rõ cho cử tri và các biện pháp xử lý đối với các cán bộ thiếu trách nhiệm.

Về Dự án khôi phục sông Lam Trà, đây là dự án có nguồn vốn từ nguồn vốn đầu tư công, liên quan đến Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương. Do nguồn vốn đầu tư công khó khăn nên dự án chưa được triển khai. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có kiến nghị đến các bộ, ban, ngành liên quan đưa vào kế hoạch dự án đầu tư công giai đoạn tới.

Xã Kim Liên đầu tư cơ sở hạ tầng đạt xã chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Thanh Lê

Các ý kiến trăn trở đối với các vấn đề của địa phương cũng như mong muốn của cử tri xã Kim Liên cũng đã được lãnh đạo huyện Nam Đàn tiếp thu, giải trình làm rõ.