Tổng thống Bolivia xem xét đóng cửa Đại sứ quán Mỹ

Phát biểu tại cuộc míttinh quần chúng với sự hiện diện của một số người đồng cấp Nam Mỹ diễn ra đêm 4/7 tại thành phố Cochabamba (Bolivia), Tổng thống nước này, Evo Morales, cho biết ông sẽ xem xét đề nghị của một số tổ chức xã hội Boliviađóng cửa đại sứ quán Mỹ tại La Paz.

Cuộc míttinh được tổ chức để bày tỏ tình cảm đoàn kết với Tổng thống Morales và lên án việc máy bay chở ông bị rút phép bay vào không phận một sốnước Tây Âu.

Phát biểu tại hoạt động này, Tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro, dẫn lời một bộ trưởng của một quốc gia châu Âu nhưng không nêu tên cho biết chính Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã ra lệnh đóng cửa bầu trời đối với chuyên cơ vì nghĩ rằng trên máy bay có cựu nhân viên CIA Edward Snowden đang bịWashington truy tìm vì công bố các hoạt động theo dõi bất hợp pháp của Chính phủ Mỹ.Tổng thống Morales tại cuộc míttinh (Nguồn: Phủ Tổng thống Venezuela)

Chúng tôi đã nhận được một số bức điện (của một số tổ chức xã hội) và tất nhiên là chúng tôi sẽ xem xét và nếu thấy cần thiết sẽ đóng cửa đại sứ quán Mỹ mà “không run tay,” Tổng thống Morales cho biết.

Ông cũng tuyên bố Bolivia không cần Mỹ với cái cớ hợp tác và quan hệ ngoại giao tới Bolivia để chống lại chính phủ Bolivia. Không có Mỹ, không có Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế,kinh tế Bolivia đi lên vì vậy Bolivia không cần họ.

Ông Morales lên án Mỹ căn cứ thông tin không có cơ sở đã ra lệnh cho Pháp, Bồ Đào Nha, Italy và Tây Ban Nha rút phép bay qua không phận hoặc dừng chân tiếp nhiên liệu trên đường trở về nước sau khi dự hội nghị lần thứ hai Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt tại Nga, buộc chuyên cơ của ông phải hạ cánh khẩn cấp tại Áo. Điều này vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa tính mạng của ô

Tháng Năm vừa qua, nhà lãnh đạo cánh tả này thông báo trục xuất Cơ quan hỗtrợ phát triển quốc tế của Mỹ (Usaid) do can thiệp chính trị vào các tổ chức xã hội với mưu đồ chống lại chính phủ của ông, và cũng nhằm phản đối phát biểu của tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Mỹ Latinh là “sân sau” của Mỹ.

Trước đó, tháng 11/2008, ông Morales đã quyết định trục xuất Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cũng với cáo buộc có mưu đồ chống lại chính phủ của ông.

Kể từ năm 2008, hai nước chỉ giữ quan hệ ở cấp đại biện, sau khi ông Morales trục xuất Đại sứ Mỹ tại La Paz, Philip Goldberg, vì tố cáo nhà ngoại giao này cùng với các lực lượng đối lập âm mưu lật đổ ông. Đáp lại, Mỹ cũng trục xuất đại sứ Bolivia.

Năm 2011 hai bên đã ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và traođổi lại đại sứ, tuy nhiên với các lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước lại trở nên căng thẳng./.

Theo (Vietnam+) - ĐT