Tổng thống Brazil không chịu ra tòa với cáo buộc tham nhũng

Ngày 21/9, Tổng thống Brazil Michel Temer đã phản đối quyết định đưa ông này ra xét xử tại Quốc hội của Tòa án Tối cao liên quan tới những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Tổng thống Brazil Michel Temer phát biểu tại Sao Paulo, Brazil ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới khi tham dự cuộc họp tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Temer khẳng định căn cứ Tòa án Tối cao dựa vào để kết tội ông này là "hoàn toàn bịa đặt" và không khiến ông phải lo lắng.

Tổng thống Temer cũng trấn an các nhà đầu tư khi nhấn mạnh cuộc chiến chống tham nhũng đang được triển khai mạnh mẽ tại Brazil.

Phản ứng trên của Tổng thống Temer được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Tối cao bỏ phiếu thông qua việc đưa ông này ra xét xử trong một phiên tòa tại Quốc hội vì tội thành lập băng nhóm trái phép.

Quyết định của Tòa án Tối cao dựa trên cáo buộc của Viện Kiểm sát Brazil được đưa ra vào tuần trước, theo đó Tổng thống đương nhiệm Temer tham gia vào một đường dây nhận hối lộ với số tiền lên tới 175 triệu USD để đổi lấy việc tạo thuận lợi cho công ty Caixa Económica ký hợp đồng với Petrobras.

Đây là lần thứ hai, Tòa án Tối cao gửi cáo buộc ông Temer lên Quốc hội để cơ quan này xem xét có đưa người đứng đầu nhà nước ra xét xử hay không.

Trong lần thứ nhất, Hạ viện đã bỏ phiếu bác bỏ quyết định của Tòa án Tối cao với số phiếu áp đảo ủng hộ ông Temer.

Theo kết quả điều tra của Cảnh sát Liên bang Brazil, Tổng thống Temer và các đồng minh của ông đã duy trì “một tổ chức nhằm hưởng lợi bất hợp pháp.”

Cảnh sát kết luận nhóm này, trong đó có ông Temer, đã phạm một số tội danh bao gồm tham nhũng, nhận hối lộ, rửa tiền, gian lận trong quá trình đấu thầu các dự án công và tẩu tán vốn.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Brazil đã chuyển tới Hạ viện quyết định được thông qua ngày 20/9 liên quan tới ông Temer.

Dự kiến, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu về việc có đưa Tổng thống đương nhiệm Temer ra xét xử tại một tòa án hình sự vì tội tham ô hay không.

Nếu 2/3 trong tổng số hạ nghị sỹ thông qua cáo buộc này, ông Temer sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa hình sự hoặc Thượng viện, theo như luật pháp quy định.

Trong khi đó, Liên đoàn vận tải Brazil cũng đăng kết quả điều tra cho thấy chỉ 3,4% người dân ủng hộ Tổng thống Temer và có tới 75,6% nhận định chính phủ hiện nay hoạt động “tồi tệ,” bất chấp những chỉ số cho thấy nền kinh tế số một Mỹ Latinh đã có dấu hiệu hồi phục sau 2 năm liên tiếp suy thoái.

Đa phần người được phỏng vấn cho rằng tình trạng công ăn việc làm, y tế và giáo dục không được cải thiện. 45,7% người tham gia điều tra bày tỏ bi quan về triển vọng đất nước.

Liên quan tới các ứng viên có thể tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2018, cựu Tổng thống Lula da Silva vẫn đứng ở vị trí thứ nhất với 20,2% ủng hộ, tiếp đến là ứng cử viên cực hữu, nghị sỹ Jair Bolsonaro với 10,9%./.

Theo Viet Nam +