Tổng thống đắc cử Pháp sẽ thể hiện lập trường cứng rắn khi đàm phán về Brexit

(Baonghean.vn) - Ngày 8/5, ông Jean Pisani-Ferry, trưởng cố vấn kinh tế của Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron cho biết vị tân Tổng thống này sẽ thể hiện lập trường cứng rắn trong suốt thời gian đàm phán Brexit, song sẽ không tìm cách “trừng phạt” London.

Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte cám ơn người ủng hộ bên ngoài Bảo tàng Louvre, Pháp. Ảnh: CNN
Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte cám ơn người ủng hộ bên ngoài Bảo tàng Louvre, Pháp. Ảnh: CNN

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, ông Ferry cho biết: “Tôi nghĩ không ai hào hứng với lựa chọn Brexit cứng. Tồn tại lợi ích đôi bên trong việc duy trì sự thịnh vượng, vốn được xây dựng nhiều năm qua... Điều này cũng đúng đối với mối quan hệ an ninh và quốc phòng, vốn cực kỳ quan trọng.”

Khi được hỏi liệu Tổng thống đắc cử Macron có tìm cách bắt buộc Anh chi trả cho ngân sách EU hay không, ông Pisani-Ferry trả lời: “Trừng phạt? Chắc chắn là không. Ông ấy tin rằng ngay cả hiện nay, châu Âu là một phần của giải pháp cho vấn đề chúng ta đang đối mặt”.

Tuy nhiên cố vấn Perry, người dự kiến sẽ đóng vai trò cấp cao trong chính quyền mới của Pháp, khẳng định tân Tổng thống Macron sẽ vẫn là một đối thủ đáng gờm trong các cuộc đàm phán Brexit sắp tới.

Ông Perry cho biết: “Chúng ta có những mối lưu tâm khác nhau về một số khía cạnh của các cuộc đàm phán, do đó các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và ông Macron cũng sẽ rất cứng rắn. Tuy nhiên vì cả hai bên đều đã chín chắn nên chúng ta có thể thành công trong việc thương lượng và xây dựng một mối quan hệ.”

Trước đây, ông Macron đã gọi Brexit là một “tội ác” và cho rằng Anh cần tiếp tục chi trả cho ngân sách của EU nếu nước này mong muốn tiếp cận thị trường chung châu Âu.

Các doanh nghiệp Anh cảnh báo về một “Brexit cứng”, kịch bản sẽ làm chia rẽ mối quan hệ giữa London và thị trường chung châu Âu, đồng thời buộc Anh tìm kiếm thỏa thuận thương mại với EU căn cứ theo điều khoản thuế quan tối thiểu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.