Tổng thống Donald Trump bị kiện vi phạm điều khoản 'thu nhập'

Đơn kiện cho rằng Tổng thống Donald Trump đã vi phạm điều khoản “thu nhập” của hiến pháp với các lợi ích từ việc kinh doanh.

Tổng Chưởng lý tại bang Marryland và Quận Washington ngày 12/6 đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump với cáo buộc tổng thống đã vi phạm các điều luật chống tham nhũng thông qua việc tiếp tục sở hữu các công ty, nơi đã nhận hàng triệu USD từ chính phủ nước ngoài trong thời gian tại vị.

2 tong chuong ly o my kien tong thong donald trump hinh 1
Hai Tổng Chưởng lý của bang Marryland và quận Washington là Brian Frosh (trái) và Karl Racine (phải). Ảnh: AP.

Theo cáo buộc, mặc dù Tổng thống Donald Trump thông báo hồi tháng 1 rằng ông đang chuyển giao quyền lãnh đạo và quản lý Tổ chức Trump cho các con trai là Eric Trump và Donald Trump Junior, kế hoạch của Tổng thống không bao gồm việc từ bỏ quyền sở hữu các công ty hoặc thiết lập một quỹ ủy thác.

Đơn kiện cũng cho rằng Tổng thống Donald Trump đã vi phạm điều khoản “thu nhập” của hiến pháp với các lợi ích từ việc kinh doanh và điều này đặt dấu hỏi đối với pháp quyền và tính toàn diện của hệ thống chính trị của nước Mỹ.

Hai Tổng Chưởng lý của bang Marryland và quận Washington là Brian Frosh và Karl Racine, đều thuộc đảng Dân chủ, dự kiện sẽ thông báo thêm chi tiết của vụ kiện.

Tổ chức Công dân vì trách nhiệm và đạo đức ở Washington hồi tháng 1 cũng từng đệ trình đơn kiện tương tự và cho rằng Tổng thống Donald Trump đã vi phạm hiến pháp do đã cho phép các công ty của mình nhận tiền từ các chính phủ nước ngoài như cho các nhà ngoại giao ở trong khách sạn của mình hay các chính phủ nước ngoài thuê văn phòng tại các tòa nhà của Tổng thống./.

Theo VOV

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.