Tổng thổng Donald Trump: 'Putin là hạt thóc cứng'

(Baonghean.vn) - Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình đài truyền hình Fox, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi người đồng cấp Vladimir Putin là "hạt thóc cứng".

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: EPA

Khi được người dẫn chương trình yêu cầu gọi tên một vài chính trị gia nổi tiếng của Mỹ và các nhà lãnh đạo, doanh nhân Nga,  đồng thời đưa ra lời miêu tả ngắn nhất về họ, khi nói đến Putin, Tổng thống Trump trả lời: "Tôi không biết với nước Nga, Putin là hình tượng như thế nào. Nhưng với tôi, Putin là "hạt thóc cứng". Tôi nghĩ, cả hai chúng tôi đều hiểu, điều này có nghĩa là gì".

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump thể hiện sự thán phục đối với Tổng thống Nga Putin. Tổng thống Trump luôn nhận định, Putin "kiểm soát mạnh mẽ đất nước", Trump nói. "Đó là một hệ thống rất khác và chắc chắn ở hệ thống đó, ông ấy là một nhà lãnh đạo thực sự".

Giới chuyên gia đánh giá ánh nhìn đầy thiện cảm mà Tổng thống Trump dành cho Tổng thống Nga một phần xuất phát từ thực tế rằng ông Putin thật sự là một nhà lãnh đạo cứng rắn, biết cách đưa mọi chuyện đi theo đúng quỹ đạo. Tỷ lệ ủng hộ ông đã lên mức cao nhất mọi thời đại và kể từ mùa xuân năm 2014 - trên 80%.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ vào mùa hè 2017. Và tính chất cuộc đối thoại đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin sẽ định hình các mối quan hệ quốc tế.

Theo người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin, hai nhà lãnh đạo có chung "cách tiếp cận về mặt ý tưởng" trong chính sách đối ngoại. Quan điểm của họ "giống nhau một cách kinh ngạc".

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti, TASS)