Tổng thống Duterte cho phép Trung Quốc nghiên cứu tại vùng biển Philippines

Lan Hạ ((Theo Reuters))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 15/1, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết đích thân Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định cho phép Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khoa học ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của quốc gia Đông Nam Á này.
Tổng thống
Đích thân Tổng thống Duterte cho phép Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khoa học tại ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Philippines. Ảnh: AP
Theo ông Roque, với tư cách là “kiến trúc sư trưởng” của chính sách đối ngoại, Tổng thống Duterte đã cho phép Trung Quốc cùng với Đại học Philippines nghiên cứu Benham Rise, một khu vực có diện tích xấp xỉ Hy Lạp và được một số nhà khoa học đánh giá là khu vực đa dạng sinh học và giàu cá ngừ.

Quan chức này cho rằng bất kỳ ai phản đối dự án nghiên cứu chung này có thể kiến nghị lên Quốc hội. Người phát ngôn Tổng thống Duterte khẳng định: “Nếu đây là một động thái thiếu sáng suốt của Tổng thống, thì một luật có thể được ban hành để cấm việc này xảy ra”.

Ông Roque cho biết thêm Philippines sẽ trao quyền tương tự cho bất kỳ nước nào khác bày tỏ sự quan tâm tới việc tiến hành nghiên cứu hàng hải ở Benham Rise.

Benham Rise rộng khoảng 13 triệu ha, nằm ở phía Đông Philippines, không bị nước nào tranh chấp và được Liên Hợp quốc xác định thuộc thềm lục địa nước này hồi năm 2012.

Mặc dù Manila và Bắc Kinh có lịch sử lâu đời về tranh chấp hàng hải liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông, song cho đến nay chưa có bất đồng giữa hai nước liên quan tới vùng biển ngoài khơi bờ Thái Bình Dương của Philippines./.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.