Tổng thống Hàn Quốc đến Mỹ thảo luận vấn đề Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Tổng thống Park Geun-hye đã đặt chân tới Washington hôm 13/10 (giờ địa phương) để hội đàm với Tổng thống Barack Obama về cách thức thúc đẩy hơn nữa quan hệ liên minh giữa 2 nước và đối phó với những khiêu khích có thể xảy ra từ phía Triều Tiên.

Theo kế hoạch, bà Park sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với ông Obama vào ngày 16/10 tới - cuộc gặp thứ 4 kể từ khi bà lên cầm quyền hồi tháng 2/2013.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến sân bay quân sự Andrews tại Washington hôm 13/10, chuẩn bị cho các đàm phán cấp cao với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 16/10 tới. Ảnh: Yonhap.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap cũng cho biết thêm có đồn đoán lâu nay cho rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa trong vài tháng tới - điều mà phía Triều Tiên khẳng định là đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Seoul và Washington xem phóng vệ tinh chỉ là vỏ bọc để Triều Tiên thử công nghệ tên lửa đạn đạo, hành vi bị cấm theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Nguyên thủ Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ thảo luận cách phản ứng trước các hành động của Triều Tiên và nối lại các đàm phán bị tạm ngừng trong thời gian dài về vấn đề chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các đàm phán nói trên bao gồm sự tham gia của Nam - Bắc Triều, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, được tổ chức lần gần đây nhất vào tháng 12/2008.

Bên cạnh đó, bà Park và ông Obama dự kiến cũng sẽ thảo luận các cách thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh của 2 nước. Hàn Quốc là đồng minh chủ chốt của Mỹ, có khoảng 28.500 binh lính Mỹ đang đóng tại nước này.

Cuộc gặp sắp tới giữa 2 nguyên thủ sẽ là sự kiện mới nhất trong chuỗi cuộc gặp cấp cao giữa các nhà lãnh đạo trong khu vực. Hồi tháng trước, Tổng thống Park đã gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Obama và ông Tập tại Washington.

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng dự định tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao giữa 3 bên vào cuối tháng 10 này hoặc đầu tháng 11 tới.

Thu Giang

(Theo Yonhap)