Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất

Sáng nay (10/3) thẩm phán của tòa án Hiến pháp Hàn Quốc tuyên bố giữ nguyên quyết định buộc tội Tổng thống Park Geun-hye mà Quốc hội nước này đưa ra trước đó.

Những người ủng hộ Tổng thống Park biểu tình bên ngoài Tòa án Hiến pháp tại Seoul ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, với phán quyết này của Tòa án Hiến pháp, bà Park Geun-hye sẽ bị buộc phải rời khỏi cương vị trước khi nhiệm kỳ kết thúc.

Như vậy bà Park Geun-hye đã trở thành Tổng thống đầu tiên được bầu theo quy chế dân chủ ở Hàn Quốc bị buộc phải rời cương vị. Theo Hiến pháp Hàn Quốc, trong vòng 60 ngày kể từ sau phán quyết này, Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Hãng tin AFP dẫn lời chánh án của Tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi cho rằng hành vi của bà Park "đã gây tổn hại nghiêm trọng tới tinh thần của nền dân chủ và nguyên tắc luật pháp". Ông Lee Jung-mi khẳng định "Tổng thống Park Geun-hye… đã bị phế truất".

Quyết định của tòa Hiến pháp được đưa ra sau nhiều tháng diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc liên quan tới bê bối cáo buộc tham nhũng của tổng thống Park Geun-hye cùng người bạn gái thân của bà, bà Choi Soon-sil.

Bà Park đắc cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012 với số phiếu cao nhất mà một ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc từng giành được trong thời dân chủ.

An ninh đã được siết chặt xung quanh trụ sở Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul trước ngày ra phán quyết, với sự hiện diện của rất nhiều cảnh sát. Những người biểu tình phản đối bà Park và có hành động quá khích cũng bị cách ly khỏi khu vực tòa án.

Ông Chung Sye-kyun - Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc - đã lên tiếng kêu gọi rằng ngay sau khi Tòa Hiến pháp ra phán quyết về bà Park, Hàn Quốc cần sớm bình thường hóa các hoạt động quốc nội - những vấn đề đã bị ảnh hưởng quá nhiều kể từ khi bà Park bị đình chỉ chức vụ hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Tuổi trẻ