Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cận kề nguy cơ bị luận tội

Các chính trị gia đối lập tại Hàn Quốc đang tìm cách thúc đẩy việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Động thái này diễn ra sau khi cơ quan công tố Hàn Quốc kết luật, Tổng thống Park Geun-hye đóng vai trò đáng kể trong bê bối tham nhũng của bà Choi Soon-sil - bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, đồng thời chính thức khởi tố bà Choi cùng 2 thân tín khác của Tổng thống là cựu Cố vấn điều phối chính sách Phủ Tổng thống Ahn Chong-bum và cựu Thư ký của Tổng thống Jeong Ho-seong.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đứng trước nguy cơ bị các nghị sĩ đối lập đòi phải bị luận tội. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu văn phòng công tố Seoul, Lee Young-ryeol tin rằng Tổng thống Park Geun-hye là đồng phạm trong vụ án tham nhũng của bà Choi và đội điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục tìm hiểu vụ việc này. Ông Lee Young-ryeol cũng cho biết, hiện chưa thể khởi tố bà Park Geun-hye vì Tổng thống có quyền miễn trừ truy tố theo Hiến pháp quy định.

Ông Lee Young-ryeol cho biết: “Đội điều tra đặc biệt đã xem xét tất cả những bằng chứng cho thấy Tổng thống Park Geun-hye bị tình nghi câu kết với 3 nghi phạm chính là bà Choi, ông Ahn Chong-bum và Jeong Ho-seong trong vụ án hình sự này.”

Luật sư của bà Park Geun-hye, ông Yoo Yeong-ha cho biết, Tổng thống Hàn Quốc sẽ không tuân thủ yêu cầu của cơ quan công tố về việc thẩm vấn trực tiếp bà. Thân chủ của ông không thể chấp nhận lập trường của cơ quan công tố rằng bà là đồng phạm trong vụ án hình sự liên quan đến bê bối của bà Choi, cho rằng các công tố viên đã kết luận vội vàng.

Người phát ngôn của Tổng thống Park Geun-hye cũng bác bỏ cáo buộc của nhóm điều tra đặc biệt, cho rằng kết luận này chỉ dựa vào sự tưởng tượng:

“Tuyên bố của cơ quan công tố thật đáng tiếc. Tuyên bố này hoàn toàn không phải là sự thật mà chỉ là những gì xây lên từ sự tưởng tượng, phỏng đoán và hoàn toàn phớt lờ những bằng chứng rõ ràng”.

Cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ Moon Jae-in, cựu Chủ tịch đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo, Thị trưởng thủ đô Seoul Park Won-soon cùng 5 chính trị gia kỳ cựu khác đã tổ chức một cuộc họp khẩn ngày 20/11 sau khi cơ quan công tố kết luận Tổng thống Park Geun-hye là đồng phạm trong bê bối tham nhũng của người bạn Choi Soon-sil.

Theo ông Moon Jae-in, kết  luận của cơ quan công tố cho thấy đã có đủ cơ sở pháp lý để thúc đẩy luận tội bà Park Geun-hye. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo kêu gọi chỉ định một Thủ tướng mới, cho rằng Quốc hội Hàn Quốc cần phải chuẩn bị cho tình huống khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống bị luận tội.

Đương kim Chủ tịch Đảng Dân chủ Choo Mi-ae ngày 21/11 tuyên bố đảng đối lập chính này sẽ tạo cơ chế để thảo luận thời gian và biện pháp luận tội bà Park Geun-hye.

Tuy nhiên, bà Choo Mi-ae lưu ý rằng bước tiến này cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có thể mất tới 6 tháng. Do đó, nữ Chủ tịch đảng đối lập cho rằng tốt nhất Tổng thống Park Geun-hye nên xem xét việc từ chức để đất nước không lâm vào tình trạng bất ổn chính trị kéo dài.

Trong khi đó, Đảng Nhân dân cho biết, Quốc hội có thể tiến hành luận tội bà Park Geun-hye nếu một số nghị sỹ Đảng Saenuri đồng ý. Đảng này đang này vận động các nghị sỹ Đảng Saenuri thuộc nhóm không ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye để đạt đủ số lượng 200 nghị sỹ tán thành luận tội và truất quyền bà.

Hiện có khoảng 32 đến 35 nghị sỹ Đảng Saenuri đề nghị Quốc hội bắt đầu tiến trình này, trong đó có 2 cựu lãnh đạo Đảng Kim Moo-sung và Yoo Seong-min.

Ông Kim Moo-sung thừa nhận cáo buộc của cơ quan điều tra đối với bà Park Geun-hye nghiêm trọng hơn những gì ông nghĩ.  Tuy nhiên, Chủ tịch Đảng Saenuri Lee Jung-hyun vẫn tin Tổng thống không bị mờ mắt vì lợi ích cá nhân, qua đó ông kêu gọi các nghị sỹ khác đợi kết quả điều tra chi tiết trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào./.

Theo VOV