Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên nhận thức rõ khái niệm phi hạt nhân

Lan Hạ (Theo Reuters/Yonhap)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 12/10 cho biết, Triều Tiên nhận thức rõ cần từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân hiện tại để thực hiện hạt nhân hóa hoàn toàn và Bình Nhưỡng đã cam kết làm như vậy. Vấn đề còn lại là khi nào và bằng cách nào.

Trả lời phỏng vấn Đài BBC của Anh, ông Moon cho biết: "Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Họ nói sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân để phát triển kinh tế. Họ cam kết rằng nếu sự an toàn của chính quyền được đảm bảo, không có lý do gì để sở hữu vũ khí hạt nhân trong khi phải đối mặt với nhiều khó khăn, như các lệnh trừng phạt".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AP

Cuộc phỏng vấn trên được tiến hành một ngày trước khi ông Moon bắt đầu chuyến công du châu Âu đầu tiên, đến Pháp và Italy để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu. Tổng thống Hàn Quốc cho biết, phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết từ bỏ các loại vũ khí hiện tại khi được yêu cầu.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (tức Nhà Xanh) dẫn lời ông Moon trả lời phỏng vấn cho biết: "Phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói bắt đầu từ việc ngừng tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân mới hay phóng thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, đến việc phá bỏ các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân và chế tạo tên lửa. Và bao gồm mọi thứ khác, như từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân và nguyên liệu hạt nhân hiện tại".

Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Moon đã tiến hành ba cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Triều Tiên, gần đây nhất là cuộc gặp tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Tổng thống cho biết, ông Kim đã không nói đến thời điểm và cách thức Triều Tiên sẽ từ bỏ hoàn toàn tham vong hạt nhân của mình, đồng thời cho  rằng các vấn đề này cần được thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên "bởi Triều Tiên yêu cầu Mỹ có các biện pháp tương ứng".

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh các biện pháp tương ứng với các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên sẽ bao gồm tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), mà theo ông sẽ có thể đồng nghĩa với một sự đảm bảo an ninh nào đó cho Triều Tiên, đồng thời giúp giảm nguy cơ xảy ra xung đột trong tương lai trên Bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau ba lần trong năm nay. Ảnh: Getty
Lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau ba lần trong năm nay. Ảnh: Getty

Hai miền Triều Tiên về lý thuyết hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc Chiến tranh Triều Tiên chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải hiệp định hòa bình.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý đảm bảo an ninh cho Triều Tiên khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Ông Moon cho biết, Mỹ đã đồng ý rằng cần chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, trước khi hoàn tất phi hạt nhân hóa.

Theo ông, vấn đề tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh đang được thảo luận rộng rãi ở Mỹ, và có một sự đồng thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc rằng cần có một tuyên bố như vậy "càng sớm càng tốt"./. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.