Tổng thống Hàn thuyết phục Kim Jong-un phi hạt nhân hóa trong một năm

Cố vấn an ninh Mỹ cho biết Kim Jong-un từng đề nghị phi hạt nhân hóa trong hai năm, nhưng Tổng thống Hàn Quốc đã thuyết phục được ông giảm xuống một năm.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu trong cuộc họp với tổ chức Federalist Society tại Washington hôm qua. Ảnh: AFP.

"Ông ấy nói chúng ta có thể thực hiện trong vòng hai năm", Yonhap dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ trong cuộc họp tại Washington hôm 10/9, đề cập tới phát biểu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về thời gian tiến hành phi hạt nhân hóa.

Bolton cho biết Kim đưa ra đề nghị này trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 4. Tuy nhiên, Moon đề nghị lại rằng nên rút ngắn thời gian xuống còn một năm và Kim đã đồng ý. Bolton nói thêm rằng Kim từng tuyên bố về thời hạn một năm này.

"Tôi nghĩ họ thậm chí có thể tiến hành nhanh hơn thế, nhưng thời hạn một năm cũng không tệ. Chúng tôi vẫn đang chờ họ", Bolton phát biểu.

Tuy nhiên, Bolton từng nhiều lần bày tỏ sự hoài nghi về cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Ông được cho là một trong những quan chức đứng sau việc Tổng thống Donald Trump quyết định hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo với lý do "chưa đạt đủ tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa".

Phái đoàn Hàn Quốc tuần trước tới Bình Nhưỡng để sắp xếp hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa Moon và Kim, dự kiến tổ chức vào ngày 18 - 20/9 để thảo luận về phi hạt nhân hóa và các bước xoa dịu căng thẳng quân sự giữa hai nước.

Lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh ông vẫn giữ vững cam kết phi hạt nhân bán đảo và muốn hoàn thành mục tiêu này trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Trump vào đầu năm 2021. Nhà Trắng cũng cho biết Kim đã gửi một bức thư cho Trump đề xuất họp thượng đỉnh lần hai, và kế hoạch đang được tiến hành.

vnexpress.net