Tổng thống Italy chỉ định Thủ tướng mới

Ngày 25/4, ông Letta, Thủ tướng mới được chỉ định sẽ tiến hành tham vấn để thành lập chính phủ mới.

Phát biểu sau khi được Tổng thống Italy Giorgio Napolitano chỉ định làm người đứng ra thành lập chính phủ mới, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ (PD) theo đường lối trung tả ông Enrico Letta cho rằng, Italy không thể tiếp tục đối mặt với tình trạng khó khăn và không chắc chắn như hiện nay.

Thủ tướng mới được chỉ định của Italy, ông Enrico Letta. (ảnh: AFP)

Chính phủ cần phải đưa ra câu trả lời cho những vấn đề việc làm, nghèo đói và cuộc khủng hoảng mà các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt trong tình hình kinh tế suy thoái hiện nay. Ông Letta cũng nhận định, các chính sách kinh tế của châu Âu đã tập trung quá nhiều vào các biện pháp thắt lưng buộc bụng thay vì tăng trưởng. Ông nói: “Tôi kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị trong Quốc hội. Vì thời điểm này, những cải cách cần thiết để giảm số nghị sĩ Quốc hội, cải cách luật bầu cử và các yếu tố cần thiết khác phải được giải quyết cùng nhau với sự tham dự rộng rãi của tất cả các bên. Tất cả những điều này cần phải được thực hiện vì Italy đang hướng tới việc xoay chuyển trục chính trị của châu Âu ra khỏi các biện pháp thắt lưng buộc bụng vốn đã không có tác dụng”.

Dự kiến trong ngày 25/4, ông Letta sẽ tiến hành tham vấn với đại diện các chính đảng lớn và phe phái trong Quốc hội để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, ông cho biết chỉ sau khi thành lập được chính phủ mới, ông mới quyết định có giữ chức Thủ tướng Italy hay không. Italy rơi vào tình trạng bế tắc chính trị kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2/2013 mà không có một chính đảng nào giành được thắng lợi rõ ràng. Mặc dù, liên minh trung tả, dẫn đầu là đảng PD, giành được nhiều phiếu nhất, nhưng không đủ số ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ./.


Theo VOV - ĐT