Tổng thống Mỹ cho hạn một tháng để ngăn Nga ‘xâm lược’ Ukraine

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn một nguồn thạo tin ngày 19/12 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho ban lãnh đạo an ninh quốc gia sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để ngăn chặn cuộc xâm lược mà Nga được cho là sắp thực hiện nhằm vào Ukraine.
Tổng thống Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo CNN, nhà lãnh đạo Mỹ lo ngại kịch bản năm 2014 sẽ lặp lại, khi việc Bán đảo Crimea trở lại Nga "khiến Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bất ngờ". Nguồn tin cho hay: “Chúng tôi đã tính toán tất cả các bước cần thiết, nhưng chúng tôi chỉ có khoảng 4 tuần để thực hiện".

Các quan chức cấp cao thân cận với Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt đối với Moskva năm 2014 là nhằm kiềm chế sự phát triển về trung và dài hạn của một số công ty nhà nước của Nga. Họ lập luận: "Trong khi đó, các phương án được đề xuất hiện nay sẽ mang tính trấn áp, ngay lập tức kéo theo những thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga và hệ thống tài chính của nước này".

Thời gian qua, Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc về việc nước này chuẩn bị xâm lược Ukraine. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov lưu ý rằng, đất nước có quyền điều động quân trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình, điều này không đe dọa bất kỳ ai và không nên khiến bất kỳ ai lo lắng./.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.