Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp nguy hiểm

Theo Lương Kết (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Không đầy 2 tháng trước thời điểm có cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, tổng thống nước này - ông Donald Trump gặp phải liên tiếp hai chuyện khiến khó xử nhất và có thể trở nên nguy hiểm nhất từ trước tới nay đối với cương vị tổng thống của mình.

tong thong my donald trump dang gap nguy hiem hinh anh 1

Paul Manafort (phải) là một trong những cộng sự thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyện thứ nhất là cựu luật sư riêng Michael Cohen bị tòa kết tội "tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.2016" - mà ông Trump đã đắc cử. Cụ thể là vị luật sư này đã đưa tiền cho mấy phụ nữ có quan hệ tình ái với ông Trump để họ không công khai hóa chuyện tình của họ với ông Trump trong thời gian vận động tranh cử tổng thống. Việc này phủ bóng đen xuống thắng cử của ông Trump và gây hoài nghi về tính hợp pháp hợp hiến của sự đắc cử tổng thống của ông Trump, có thể ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng tái cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2020 chứ không làm suy suyển nổi vị thế quyền lực hiện tại của ông Trump. Chỉ với khai báo và thú tội của ông Cohen thì phía chống đối ông Trump trong quốc hội chưa đủ để khởi động quá trình phế truất ông Trump. Tức là hại thì có hại nhưng chưa gây hiểm nguy cho ông Trump.

Với Paul Manafort thì lại là chuyện khác. Người này là một trong những cộng sự thân cận nhất của ông Trump và đã từng phụ trách điều hành toàn bộ bộ máy vận động tranh cử tổng thống của ông Trump trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.2016. Tức là người trong cuộc và chắc chắn phải rất thông tỏ mọi bí mật trong bộ máy tổ chức và đội quân của ông Trump. Paul Manafort đã bị tòa án kết tội về tội danh khác, nhưng rồi chấp nhận hợp tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller - người tiến hành điều tra về những cáo buộc rằng phía Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ để giúp ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton - để đổi lấy việc không bị tù đầy.

Những khai báo của Paul Manafort mới là mối đe dọa thật sự đối với ông Trump vì sẽ giúp ông Mueller đi tới được sự thật về những cáo buộc nói trên và sẽ đưa ra những quyết định khiến các vị dân biểu thuộc cả hai đảng phái chính trị lớn trong lưỡng viện lập pháp phải tính đến chuyện khởi động quy trình phế truất ông Trump. Ông Manafort hồi tháng 6.2016 đã tham dự cuộc gặp giữa con trai Donald Trump junior và con rể Jared Kushner của ông Trump gặp một nữ luật sư Nga trong tòa Tháp Trump ở New York để bàn về việc thu thập thông tin và bằng chứng nhằm hạ thấp uy tín của bà Clinton.

Ông Manafort được cho rằng đóng vai trò mấu chốt nhất trong việc tiếp nhận và sử dụng nguồn tiền từ Nga ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ. Ngoài ra còn 2 chuyện nữa mà ông Mueller muốn biết tường tận từ ông Manafort. Chuyện thứ nhất là ông Manafort đã đóng vai trò gì trong việc Đảng Cộng hòa đã chỉnh sửa cương lĩnh tranh cử năm 2016 theo hướng từ găng chuyển sang dịu đối với Nga, từ chỗ có đến chỗ bỏ chủ trương vũ trang cho quân đội chính phủ Ucraine để đối phó và chống Nga cũng như phe ly khai chính phủ ở Ucraine. Chuyện thứ hai là ông Manafort và sau đó là đích thân ông Trump cùng các cộng sự khác biết đến mức nào về việc các hacker người Nga tấn công mạng vào kho thư điện tử của Đảng Dân chủ Mỹ.

Chỉ cần ông Mueller từ đó có chứng cứ và chứng minh được là ông Trump hoặc cộng sự đã có những cuộc trao đổi với ai đó ở Nga để nhờ cậy sự trợ giúp của Nga nhằm về đích trước đối thủ chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 thì tình thế sẽ trở nên nguy hiểm đối với ông Trump. Và nếu mọi chuyện bung bét ra trước ngày có cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tới ở Mỹ (ngày 6.11 này) thì việc ông Trump và Đảng Cộng hòa bảo vệ được quyền kiểm soát lưỡng viện lập pháp như hiện tại sẽ rất khó khả thi. Cá nhân ông Trump có bị tiến hành quy trình phế truất hay không lại là chuyện khác và phụ thuộc vào tương quan lực lượng trong quốc hội mới. Nhưng điều có thể chắc chắn được là việc cầm quyền trong nửa nhiệm kỳ còn lại sẽ rất khó khăn và rất khó thành công  cũng như cơ hội để được đề cử, tranh cử và đắc cử tổng thống một lần nữa sẽ rất mong manh đối với ông Trump.

Tin mới

Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).