Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp nguy hiểm

Theo Lương Kết (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Không đầy 2 tháng trước thời điểm có cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, tổng thống nước này - ông Donald Trump gặp phải liên tiếp hai chuyện khiến khó xử nhất và có thể trở nên nguy hiểm nhất từ trước tới nay đối với cương vị tổng thống của mình.

tong thong my donald trump dang gap nguy hiem hinh anh 1

Paul Manafort (phải) là một trong những cộng sự thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyện thứ nhất là cựu luật sư riêng Michael Cohen bị tòa kết tội "tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.2016" - mà ông Trump đã đắc cử. Cụ thể là vị luật sư này đã đưa tiền cho mấy phụ nữ có quan hệ tình ái với ông Trump để họ không công khai hóa chuyện tình của họ với ông Trump trong thời gian vận động tranh cử tổng thống. Việc này phủ bóng đen xuống thắng cử của ông Trump và gây hoài nghi về tính hợp pháp hợp hiến của sự đắc cử tổng thống của ông Trump, có thể ảnh hưởng bất lợi đến triển vọng tái cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2020 chứ không làm suy suyển nổi vị thế quyền lực hiện tại của ông Trump. Chỉ với khai báo và thú tội của ông Cohen thì phía chống đối ông Trump trong quốc hội chưa đủ để khởi động quá trình phế truất ông Trump. Tức là hại thì có hại nhưng chưa gây hiểm nguy cho ông Trump.

Với Paul Manafort thì lại là chuyện khác. Người này là một trong những cộng sự thân cận nhất của ông Trump và đã từng phụ trách điều hành toàn bộ bộ máy vận động tranh cử tổng thống của ông Trump trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.2016. Tức là người trong cuộc và chắc chắn phải rất thông tỏ mọi bí mật trong bộ máy tổ chức và đội quân của ông Trump. Paul Manafort đã bị tòa án kết tội về tội danh khác, nhưng rồi chấp nhận hợp tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller - người tiến hành điều tra về những cáo buộc rằng phía Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ để giúp ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton - để đổi lấy việc không bị tù đầy.

Những khai báo của Paul Manafort mới là mối đe dọa thật sự đối với ông Trump vì sẽ giúp ông Mueller đi tới được sự thật về những cáo buộc nói trên và sẽ đưa ra những quyết định khiến các vị dân biểu thuộc cả hai đảng phái chính trị lớn trong lưỡng viện lập pháp phải tính đến chuyện khởi động quy trình phế truất ông Trump. Ông Manafort hồi tháng 6.2016 đã tham dự cuộc gặp giữa con trai Donald Trump junior và con rể Jared Kushner của ông Trump gặp một nữ luật sư Nga trong tòa Tháp Trump ở New York để bàn về việc thu thập thông tin và bằng chứng nhằm hạ thấp uy tín của bà Clinton.

Ông Manafort được cho rằng đóng vai trò mấu chốt nhất trong việc tiếp nhận và sử dụng nguồn tiền từ Nga ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ. Ngoài ra còn 2 chuyện nữa mà ông Mueller muốn biết tường tận từ ông Manafort. Chuyện thứ nhất là ông Manafort đã đóng vai trò gì trong việc Đảng Cộng hòa đã chỉnh sửa cương lĩnh tranh cử năm 2016 theo hướng từ găng chuyển sang dịu đối với Nga, từ chỗ có đến chỗ bỏ chủ trương vũ trang cho quân đội chính phủ Ucraine để đối phó và chống Nga cũng như phe ly khai chính phủ ở Ucraine. Chuyện thứ hai là ông Manafort và sau đó là đích thân ông Trump cùng các cộng sự khác biết đến mức nào về việc các hacker người Nga tấn công mạng vào kho thư điện tử của Đảng Dân chủ Mỹ.

Chỉ cần ông Mueller từ đó có chứng cứ và chứng minh được là ông Trump hoặc cộng sự đã có những cuộc trao đổi với ai đó ở Nga để nhờ cậy sự trợ giúp của Nga nhằm về đích trước đối thủ chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 thì tình thế sẽ trở nên nguy hiểm đối với ông Trump. Và nếu mọi chuyện bung bét ra trước ngày có cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tới ở Mỹ (ngày 6.11 này) thì việc ông Trump và Đảng Cộng hòa bảo vệ được quyền kiểm soát lưỡng viện lập pháp như hiện tại sẽ rất khó khả thi. Cá nhân ông Trump có bị tiến hành quy trình phế truất hay không lại là chuyện khác và phụ thuộc vào tương quan lực lượng trong quốc hội mới. Nhưng điều có thể chắc chắn được là việc cầm quyền trong nửa nhiệm kỳ còn lại sẽ rất khó khăn và rất khó thành công  cũng như cơ hội để được đề cử, tranh cử và đắc cử tổng thống một lần nữa sẽ rất mong manh đối với ông Trump.

Tin mới

Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.