Tổng thống Mỹ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế với Trung Quốc

vov.vn 31/08/2019 08:53

Hôm qua (30/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng xác nhận sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SCMP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SCMP

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ khẳng định, không có thay đổi liên quan tới kế hoạch thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa trong danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9.

Đầu tuần này, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cũng đã tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thuế bổ sung 5% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực lần lượt từ ngày 1/9 và 15/12 tới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã được lên kế hoạch trong tháng 9 sẽ vẫn diễn ra. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn đang diễn ra một cách hiệu quả.

Trong suốt 2 năm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách thuyết phục Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại bị Washington cáo buộc là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường. Tranh chấp thương mại vào tháng 7/2018 đã bùng nổ với việc hai nước liên tiếp áp thuế đối với số hàng hóa trị giá trăm tỷ USD của nhau.

Tổng thống Mỹ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế với Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO