Tổng thống Mỹ hy vọng vaccine ngừa Covid-19 mới của Nga hoạt động hiệu quả

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/8 nhận định ông hy vọng loại vaccine ngừa Covid-19 mới được phê duyệt gần đây của Nga sẽ hoạt động hiệu quả.

"Chúng tôi không biết nhiều về nó. Chúng tôi hy vọng nó hiệu quả. Họ đã giảm bớt các cuộc thử nghiệm và chúng tôi cảm thấy việc trải qua đủ các quy trình là rất quan trọng" - Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo các nhà chức trách y tế Nga đã phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới, đồng thời cho biết con gái ông cũng đã tiêm loại vaccine này. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine đã được hoàn tất trong chưa đầy 2 tháng và giai đoạn thử nghiệm thứ 3 sắp bắt đầu trong khi Nga có kế hoạch sản xuất hàng loạt vaccine này.

Một số nhà khoa học và quan chức y tế công cộng bày tỏ sự hoài nghi về vaccine Sputnik V của Nga và cho rằng vaccine này vẫn cần thêm các cuộc thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả. Họ cũng lo ngại động thái của Nga sẽ tạo sức ép khiến Mỹ phê duyệt một loại vaccine trước khi việc thử nghiệm hoàn tất.

Trong cuộc họp báo hôm 14/8, Tổng thống Trump cho biết, ông được hỏi liệu có tiêm một trong các loại vaccine mà Mỹ tham gia với vai trò là đối tác hay không. Một số cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ ngần ngại trước việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, thậm chí cả khi loại vaccine này được phê duyệt theo quy định của Mỹ.

Đối với câu hỏi trên, Tổng thống Trump trả lời rằng, ông sẽ tiêm vaccine và khẳng định: "Tôi sẽ tiêm đầu tiên hoặc cuối cùng. Tôi sẽ làm bất kỳ điều gì họ muốn tôi làm".

Nếu vaccine được phê duyệt ở Mỹ, Tổng thống Trump cho biết người cao tuổi và các đối tượng dễ tổn thương nhất trước dịch bệnh Covid-19 sẽ được tiêm trước, mặc dù sau đó ông nhận định việc này còn phụ thuộc vào quyết định của các bác sĩ.

"Chúng tôi thực sự đang lên danh sách bây giờ, chủ yếu là các viện dưỡng lão, trung tâm hưu trí", ông Trump cho hay.

Các chuyên gia y tế Mỹ đặt kỳ vọng vaccine ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả sẽ được tìm ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Ông Trump cho biết các loại vaccine này "rất tân tiến" và Mỹ sẽ thông báo "điều gì đó vào tương lai không xa"./.

vov.vn