Tổng thống Mỹ sẽ thực hiện chuyến thăm lịch sử đến quê cha Kenya

Theo AFP, ngày 30/3, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thực hiện chuyến thăm được chờ đợi bấy lâu tới Kenya vào mùa Hè này. 
 
Đây sẽ là lần đầu tiên ông Obama tới thăm quê cha kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ 6 năm trước.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: The Huffington Post)
 
Tuyên bố của Nhà Trắng cho hay trong chuyến thăm Kenya vào tháng 7 tới, ông Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Toàn cầu (GES) tại quốc gia Đông Phi này.
 
Trong phần lớn thời gian ông Obama làm Tổng thống Mỹ, nhiều lãnh đạo của Kenya đã bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố, trong đó có Tổng thống Kenyatta, người bị buộc tội dính líu đến tình trạng bạo lực hậu bầu cử 2007-2008. 
 
Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên, Tổng thống Obama sẽ gặp ông Kenyatta. 
 
Trước đó, Mỹ đã thường xuyên nêu quan ngại với Chính phủ Kenya về những biện pháp hạn chế nhân quyền và các quyền tự do cơ bản. 
 
Quan chức này khẳng định chuyến thăm của ông Obama "sẽ tạo ra một cơ hội nữa cho cuộc đối thoại với chính phủ và xã hội dân sự về những vấn đề này.
 
Ông Obama từng thăm châu Phi 4 lần kể từ khi cầm quyền, nhưng chưa bao giờ đến Kenya, nơi ông vẫn còn họ hàng ở đó.
 
Lai lịch của Tổng thống Obama từng gây ra nhiều tranh cãi trong nước. 
 
Một số đối thủ chính trị theo đường lối cứng rắn cho rằng ông Obama không sinh ra ở Mỹ nên không đủ tư cách trở thành tổng thống. Còn các đồng minh của ông Obama nói rằng cáo buộc này mang hàm ý phân biệt chủng tộc./.
 
Theo TTXVN