Tổng thống Mỹ: Thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine rất mờ mịt

Theo Reuters, trong bài phỏng vấn đăng tải ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước thềm bầu cử bác bỏ một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine đã khiến "rất khó tìm ra một con đường" hướng tới đàm phán nghiêm túc để giải quyết vấn đề này.
 
Trả lời phỏng vấn tờ Huffington Post, Tổng thống Obama đã đề cập tới cuộc điện đàm với ông Netanyahu hôm 19/3, hai ngày sau khi nhà lãnh đạo Israel tái đắc cử. 
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫy chào những người ủng hộ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Ông Obama nói: "Tôi đã bày tỏ chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng một giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất cho an ninh lâu dài của Israel, nếu họ muốn tiếp tục là một nền dân chủ và nhà nước Do Thái. Và tôi nói rằng với những tuyên bố trước thềm bầu cử của ông ta, sẽ là rất khó để tìm ra một con đường nơi người ta thực sự tin rằng cuộc đàm phán là khả thi."
 
Tổng thống Obama đồng thời bày tỏ sự bất bình với bình luận vào ngày bầu cử của ông Netanyahu, trong đó cảnh báo những người ủng hộ của ông rằng "từng đám đông" các cử tri gốc Arập đang đi bỏ phiếu. 
 
Tổng thống Mỹ tuyên bố: "...Nền dân chủ Israel dựa trên nền tảng là tất cả mọi người trên đất nước đều được đối xử bình đẳng và công bằng... Nếu điều này mất đi, tôi cho rằng nó không chỉ mang đến cái cớ cho những thành phần không tin vào nhà nước Do Thái... mà còn hủy hoại hình ảnh dân chủ ở nước này."
 
Cũng trong bài phỏng vấn trên, Tổng thống Obama đã bày tỏ sự lạc quan rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể đạt được trong vài tuần tới./.
 
Theo TTXVN