Tổng thống Mỹ tới Nhật Bản sau khi cảnh báo về mối đe dọa từ Triều Tiên

Hoàng Bách (Theo AFP)

(Baonghean.vn) - Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden bay tới Nhật Bản - điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du nhằm củng cố lại vai trò lãnh đạo của Mỹ trên khắp châu Á trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy cùng Triều Tiên có vũ trang hạt nhân và ngày càng khó dự đoán.
Tổng thống Mỹ vừa thăm Hàn Quốc và sẽ có điểm dừng chân tiếp theo tại Nhật Bản. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ vừa thăm Hàn Quốc và sẽ có điểm dừng chân tiếp theo tại Nhật Bản. Ảnh: AFP

Ông Biden vừa rời Hàn Quốc, nơi nhà lãnh đạo này cùng Tổng thống mới đắc cử của xứ kim chi Yoon Suk-yeol dự một loạt cuộc họp, bao gồm thảo luận về các cuộc tập trận quân sự mở rộng để đối phó với điều mà họ cho là mối đe dọa từ chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi các quan chức Mỹ-Hàn đều cảnh báo rằng ông Kim Jong-un có thể đẩy cao căng thẳng bằng một vụ thử vũ khí hạt nhân giữa lúc ông Biden đang có mặt tại khu vực, thì Tổng thống Mỹ tuyên bố các đồng minh dân chủ cần phải làm sâu sắc các quan hệ.

Tại cuộc họp báo chung với ông Yoon, ông Biden nhắc tới “sự cạnh tranh trên toàn cầu giữa các nền dân chủ và chuyên chế”, rồi khẳng định khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một chiến trường quan trọng. 

“Chúng tôi đã nói nhiều về sự cần thiết phải mở rộng không chỉ giới hạn ở Mỹ, Nhật và Hàn Quốc, mà là toàn bộ Thái Bình Dương cùng Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tôi nghĩ đây là một cơ hội”, Tổng thống Mỹ nói. 

Trong khi xem Trung Quốc là đối thủ chính của Mỹ trong cuộc đấu này, ông Biden cũng muốn nhấn mạnh thách thức lớn từ Nga khi đích thân ký thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine trị giá 40 tỷ USD hôm 21/5 tại Seoul thay vì chờ tới lúc trở về Washington vào tuần tới.

Trước khi rời Hàn Quốc, ông Biden đã gặp Chủ tịch hãng Hyundai, chúc mừng quyết định của ông lớn ngành ô tô khi đầu tư 5,5 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất xe điện tại bang Georgia phía Nam nước Mỹ.

Ông cũng cùng ông Yoon gặp gỡ quân nhân Mỹ và Hàn Quốc, và đây là lịch trình mà một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng nhận xét là có thể “phản ánh bản chất tích hợp thực sự” của liên minh quân sự và kinh tế giữa 2 nước.

Tại Nhật, ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Fumio Kishida và Nhật hoàng Naruhito vào ngày 23/5, trước khi dự thượng đỉnh nhóm Quad vào ngày 24/5, cùng lãnh đạo các nước Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Cũng trong ngày 23/5, ông Biden sẽ công bố một sáng kiến quy mô mới của Mỹ về thương mại khu vực, có tên là Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

“Mối đe dọa Triều Tiên”

Trong thông cáo đưa ra hôm 21/5, ông Biden và ông Yoon nói rằng, “cân nhắc mối đe dọa đang gia tăng” từ Triều Tiên, họ “thống nhất bắt đầu các cuộc thảo luận về việc mở rộng phạm vi và quy mô các cuộc diễn tập và huấn luyện quân sự phối hợp trên và quanh bán đảo Triều Tiên”.

Khả năng tăng cường các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn được khẳng định là để đáp trả các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên trong năm nay, cũng như lo ngại gia tăng về khả năng sắp xảy ra một vụ phóng tên lửa khác. 

Đắc cử với thông điệp tích cực ủng hộ nước Mỹ, Tổng thống Yoon nói rằng ông cùng ông Biden “đã bàn thảo liệu có cần phải đưa ra nhiều kiểu diễn tập chung khác nhau để chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tận công hạt nhân hay chăng”.

Ông cũng nêu rõ cần phải “có chiến đấu cơ và tên lửa thay vì như trong quá khứ chỉ nghĩ đến chiếc ô hạt nhân để răn đe”.

Bất kỳ động thái tăng cường lực lượng hay mở rộng quy mộ tập trận chung Mỹ-Hàn đều có khả năng khiến Bình Nhưỡng nổi giận, bởi nước này xem các cuộc diễn tập ấy là động thái chuẩn bị xâm lược.

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.