Tổng thống Nga cam kết hiện đại hoá lực lượng hải quân

Tham dự lễ khởi công đóng chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ 4, ông Putin khẳng định sẽ tăng cường sức mạnh lực lượng hải quân hạt nhân nhằm bảo vệ vị thế cường quốc biển hàng đầu của nước này.

Lễ khởi công đóng mới tàu ngầm lớp Borei đã diễn ra tại xưởng đóng tàu Sevmash ở miền Bắc nước Nga. Đích thân nhà lãnh đạo Nga đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ.

Đó là chiếc tàu ngầm thứ 4 thuộc lớp Borei, được thiết kế để mang một trong những tên lửa hạt nhân liên lục địa mạnh nhất và hiện đại nhất của Nga - tên lửa Bulava.

“Chúng ta tin rằng đất nước của chúng ta sẽ duy trì vị thế là một trong những cường quốc biển hàng đầu thế giới”, ông Putin phát biểu.

Tổng thống Putin phát biểu tại lễ khởi công đóng mới chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thứ 4 (Ảnh: Ria)

Tổng thống Putin cũng nhắc tới lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ở biên kia bờ Đại Tây Dương mà Moscow đã theo dõi chặt chẽ trong nhiều thập niên.

“Trước hết, chúng ta đang nói về sự phát triển của hải quân trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, về vai trò của hải quân nhằm duy trì thế cân bằng hạt nhân chiến lược”, ông nói.

Ông Putin muốn các tàu tàu ngầm lớp Borei và tên lửa mà chúng sẽ mang trở thành nền tảng cho hải quân Nga, vốn sẽ nhận được gần 1/4 trong khoản ngân sách 621,3 tỷ USD dành cho quân đội cho tới cuối thập niên này.

Tổng thống Nga Putin cũng cho biết Nga sẽ có 8 tàu ngầm lớp Borei đến năm 2020. Vào thời điểm đó, hải quân Nga cũng nhận được 51 tàu mới.

Nhắc tới các tham vọng của Nga tại Bắc Cực, nơi Moscow có kế hoạch mở rộng tuyên bố chủ quyền, ông Putin cho hay lực lượng hải quân sẽ bảo vệ các lợi ích của Nga trong khu vực.

“Rõ ràng, hải quân là một lực lượng nhằm bảo vệ các lợi ích kinh tế quốc gia, trong đó có các khu vực như Bắc Cực, nơi tập trung các nguồn tài nguyên sinh học, tài nguyên khoáng sản của thế giới”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Theo chương trình nhà nước đến năm 2020, Nga sẽ dành 4,5 ngàn tỷ rúp kinh phí (tương đương hơn 100 tỷ euro) vào việc hiện đại hóa lực lượng Hải quân. Tại thời điểm này, tiền đã bắt đầu được phân bổ từ ngân sách.

Ông Dmitry Rogozin, Phó Thủ tướng phụ trách tổ hợp công nghiệp quốc phòng khẳng định, thậm chí một cuộc khủng hoảng mới của nền kinh tế toàn cầu cũng không làm thay đổi đáng kể chương trình hiện đại hóa quân đội và hải quân Nga.

"Lý do là bởi không chỉ hiện đại hóa hải quân mà cả sự tăng trưởng của ngành đóng tàu trong nước và các ngành công nghệ cao liên quan sẽ phụ thuộc thẳng vào những chương trình này" ông Rogozin nói./.


Theo VOV.vn - ĐT