Tổng thống Nga phản đối lệnh tấn công của Tổng thống Ukraine

Chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, tất cả các lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine đều đã nhận được lệnh tấn công của Tổng thống Poroshenko.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đối tác châu Âu đã không thuyết phục được Tổng thống Ukraine - Petro Poroshenko gia hạn lệnh ngừng bắn, vừa hết hạn đêm 30/6 tại các tỉnh miền Đông.
Đêm 30/6, lệnh ngừng bắn vừa hết hạn tại các tỉnh miền Đông Ukraine (Ảnh: Telegraph)
 
Trong bài phát biểu trước các Đại sứ Nga ở các nước về họp ở thủ đô Moscow, Tổng thống Putin cho biết, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, tất cả các lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine đều đã nhận được lệnh tấn công của Tổng thống Poroshenko. Ông Putin cho rằng Tổng thống Ukraine phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực hiện nay.
 
“Thật không may là Tổng thống Poroshenko đã đưa ra quyết định nối lại chiến dịch quân sự và chúng tôi, tức là cả Nga và châu Âu đều không thể thuyết phục được ông ấy rằng con đường hòa bình ổn định đoàn kết lâu dài không thể đi qua chiến tranh” - Tổng thống Vladimir Putin nói.
 
Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi chính phủ Ukraine chấm dứt chiến dịch quân sự và nối lại lệnh ngừng bắn tại miền Đông nước này. Tuyên bố nêu rõ, Nga “yêu cầu chính quyền Ukraine ngừng pháo kích các ngôi làng và thành phố có người dân sinh sống, nối lại lệnh ngừng bắn thực sự chứ không phải giả tạo để bảo vệ tính mạng của người dân”./.
 
Theo VOV