Tổng thống Nga Putin nêu ý kiến về tình hình ở Afghanistan

Nga quan tâm đến tình hình ổn định nhà nước ở Afghanistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.
Tổng thống Nga Putin hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Markel.

“Chúng tôi quan tâm đến ổn định tình hình của đất nước. Hiện nay tình hình tại đó như nó đang có” - Putin nói trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

"Taliban kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ đất nước Afghanistan, bao gồm cả thủ đô. Đây là thực tế, và chính từ những thực tế này, người ta phải không để cho nhà nước Afghanistan sụp đổ. Bây giờ điều quan trọng là phải ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập sang các quốc gia láng giềng, kể cả dưới vỏ bọc người tị nạn, và quá trình "khôi phục trật tự công cộng" của Taliban cần được cộng đồng quốc tế giám sát chặt chẽ với vai trò điều phối của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" - Tổng thống Nga bày tỏ.
Chiến dịch của phương Tây thất bại

Ông Putin lưu ý hoạt động của NATO ở Afghanistan "tất nhiên không thể được gọi là thành công".

“Những việc đó bây giờ không có lợi cho chúng tôi, và nói về như một kiểu thất bại nào đó” - Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng coi việc áp đặt lên Afghanistan các hình thức chính quyền và đời sống công cộng không quen thuộc đối với đất nước này là phản tác dụng.

"Cần phải chấm dứt chính sách vô trách nhiệm áp đặt các giá trị của ai đó từ bên ngoài, mong muốn xây dựng nền dân chủ ở các quốc gia khác theo khuôn mẫu nước ngoài, không tính đến các đặc điểm lịch sử, quốc gia hay tôn giáo, hoàn toàn bỏ qua truyền thống cuộc sống của các dân tộc khác", tổng thống Nga khẳng định.