Tổng thống Nga Putin thăm Ấn Độ thúc đẩy quan hệ kinh tế

Truyền thông Ấn Độ ngày 10/12 đã đăng trả lời phỏng vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước thềm chuyến thăm Ấn Độ và tham dự cuộc gặp cấp cao thường niên lần thứ 15 với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi vào ngày 11/12. 
 
Trong bản trả lời phỏng vấn hãng tin PTI và báo The Hindustan Times, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược ưu tiên với Ấn Độ và cho biết trong chuyến thăm, ngoài hợp tác quân sự và công nghệ, vấn đề xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới là ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của ông tại New Delhi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Corbis)
 
Tổng thống Putin nói rõ, bên cạnh việc xây dựng các tổ máy mới của dự án điện hạt nhân (NPP) Kudankulam thuộc bang Tamil Nadu, Nga đang chờ quyết định của Chính phủ Ấn Độ chuẩn bị vị trí xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới theo thiết kế của Nga. Thỏa thuận khung chung đã được ký tại thành phố Mumbai hồi tháng 4/2014 và hai bên sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc gặp vào ngày 11/12 tới. 
 
Theo báo “The Hindustan Times", hai bên cũng tập trung vào mở rộng quan hệ thương mại - kinh tế và thúc đẩy đầu tư song phương. Tổng thống Nga Putin lưu ý tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước là rất lớn, dù thương mại hai chiều giảm, chỉ đạt 10 tỷ USD năm 2013. Từ năm 2000-2014, Ấn Độ đã đầu tư hơn 8 tỷ USD vào Nga và Nga đầu tư 3,6 tỷ USD vào Ấn Độ. Nga mong muốn các công ty Ấn Độ sẽ đầu tư vào các “công viên công nghiệp” của Nga trong những năm tới. Các công ty Nga cũng quan tâm tới lĩnh vực sản xuất ôtô, khai khoáng, quốc phòng, đường sắt, nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và hành lang công nghiệp Delhi-Mumbai.
 
Trong bối cảnh Ấn Độ đang nỗ lực đạt được một hiệp định thương mại tự do với Liên minh Hải quan Nga, Kazakhstan và Belarus thì chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin cũng là dịp để hai bên thảo luận và nhất trí các chi tiết cũng như việc triển khai hiệp định.
 
Với mong muốn giữ vai trò là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy đối với châu Á, Tổng thống Nga Putin đặc biệt đề cập đến vấn đề hợp tác năng lượng Nga-Ấn. Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang Ấn Độ vào đầu năm 2017 theo thỏa thuận năm 2012, đồng thời mong muốn công ty dầu khí ONGC Videsh của Ấn Độ tham gia thăm dò dầu khí tại Bắc Cực.
 
Về hợp tác quốc phòng, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc tăng cường hợp tác quân sự và công nghệ - một trong những thành tố chính của quan hệ Đối tác chiến lược Nga-Ấn. Hai bên sẽ thảo luận chi tiết các dự án hiện nay, không chỉ liên quan đến xuất khẩu thiết bị đã sản xuất sẵn, mà còn hợp tác chặt chẽ về công nghệ và công nghiệp sản xuất. Tổng thống Nga Putin cho biết “hai bên đang có sự chuyển đổi dần dần từ mô hình nhà sản xuất-nhà tiêu dùng sang hình thức cùng hợp tác phát triển và sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại."
 
Trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, ông muốn hướng tới những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường Đối tác chiến lược ưu tiên giữa hai nước, trong đó có kế hoạch xúc tiến đưa máy bay Sukhoi Superjet-100 và máy bay chở khách MS-21 của Nga tới thị trường Ấn Độ. Ngoài ra, hai bên sẽ hợp tác chế tạo máy bay lên thẳng và xây dựng “thành phố thông minh” theo công nghệ của Nga./.
 
Theo TTXVN