Tổng thống Nga Putin và bí mật tấm thẻ mật vụ Đông Đức mà ông sở hữu

Tổng thống Nga Putin nổi tiếng với lý lịch cựu nhân viên tình báo KGB của Liên Xô. Nhưng ông cũng sở hữu một tấm thẻ mật vụ Stasi của Đông Đức.

Gần đây người ta mới phát hiện ra một tấm thẻ Stasi ở Đức, trong đó có đề tên của Putin, người hiện nay là nguyên thủ nước Nga. Stasi là tên của cơ quan an ninh-tình báo nổi tiếng của Đông Đức XHCN. Sau đây là “bật mí” một số thông tin liên quan đến tấm thẻ này:

Tổng thống Nga Putin và bí mật tấm thẻ mật vụ Đông Đức mà ông sở hữu ảnh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Getty Images

1. Stasi

Stasi là viết tắt của chữ tiếng Đức Staatssicherheitsdienst, có nghĩa là Bộ An ninh Quốc gia của Cộng hòa Dân chủ Đức, tức nước Đông Đức XHCN.

Cơ quan an ninh này nổi tiếng về mạng lưới chỉ điểm rộng khắp và hệ thống theo dõi sát sao.

Mặc dù dựa theo mô hình của cơ quan an ninh-tình báo Liên Xô KGB, Stasi là một cơ quan độc lập với cơ cấu nội bộ riêng.

2. Vậy Putin có làm việc cho Stasi khi ông sở hữu tấm thẻ của tổ chức này?

Không! Mặc dù tấm thẻ nói trên do Stasi phát và mang ảnh chân dung của Vladimir Putin cũng như chữ ký của ông, điều đó không nói lên rằng Putin nằm trong hàng ngũ của cơ quan mật vụ Đông Đức.

Thực tế mọi sĩ quan KGB đồn trú ở Đông Đức đều tự động được nhận một tấm thẻ Stasi cho phép họ tiếp cận trụ sở Stasi ở địa phương cùng hệ thống chỉ điểm và thông tin của Stasi.

Putin công tác cho KGB ở Dresden (Đức) từ năm 1985 đến đầu năm 1990. Tấm thẻ Stasi nói trên có thể cho thấy nhiệm vụ của ông ở thành phố Đông Đức này bao gồm việc liên lạc và điều phối giữa KGB và Stasi.

3. Vì sao trong ảnh thẻ, Putin không nhìn thẳng vào máy ảnh?

Bức ảnh viên sĩ quan KGB 33 tuổi Putin nhìn ra ngoài ống kính máy ảnh. Đầu anh hơi nghiêng như thể để thể hiện cả mặt trước và thành bên của khuôn mặt.

Thực tế các tấm ảnh thẻ của KGB trước năm 1990 cũng áp dụng lối chụp này. Góc chụp đó cho phép người xem thấy thêm về gương mặt của nhân vật, thể hiện được cả chính diện và trắc diện trong cùng một bức ảnh.

4. Dòng chữ tiếng Đức trên tấm thể Stasi của Putin có nghĩa gì?

Chữ Bezirksverwaltung ám chỉ đến khu vực Stasi phát thẻ. Trong trường hợp của Putin, đó là thành phố Dresden nơi ông đóng quân.

5. Những chiếc tem dán ở mặt sau thẻ là để làm gì?

Đây là các tem bảo đảm rằng chiếc thẻ vẫn còn giá trị và để đề phòng hành động vi phạm an ninh. Chiếc thẻ được gia hạn từng quý trong năm.

Đáng lưu ý là chiếc thẻ đó của Putin không có tem xác nhận cho quý cuối cùng của năm 1986. Đấy có thể là do bên Stasi bỏ qua việc này hoặc Putin thời gian đó không cần tiếp cận với Stasi.

6. Phản ứng của Tổng thống Putin trước việc phát hiện ra thẻ của ông?

Tổng thống Nga Putin đã không bình luận gì về việc phát hiện ra thẻ Stasi của ông. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitri Peskov, cho rằng do KGB và Stasi hợp tác chặt chẽ với nhau nên khả năng người ta cấp một thẻ như thế không có gì đáng ngạc nhiên./. 

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.