Tổng thống Nigeria thoát chết trong một vụ tấn công liều chết

Ông Jonathan cũng là ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 14/2 sắp tới.
 
Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan hôm qua (2/1) đã thoát chết trong một vụ tấn công liều chết xảy ra ngay khi ông này vừa rời khỏi một cuộc họp ở Đông Bắc Nigeria.
Ông Jonathan (ảnh: newsrescue)
Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đang gia tăng các đe dọa tấn công trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào giữa tháng 2 này.
Theo cảnh sát địa phương, vụ tấn công xảy ra nhằm vào bãi đỗ xe của sân vận động Gombe chỉ vài phút sau khi Tổng thống Goodluck Jonathan rời đi. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công, song thủ phạm tình nghi là 2 phụ nữ.
 
Ông Jonathan, đồng thời là ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 14/2 tới hôm qua tới thành phố Gombe để gặp gỡ các thành viên đảng Dân chủ nhân dân cầm quyền. Cuối tuần qua, thành phố này cũng là mục tiêu của một vụ đánh bom kép nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh, làm 5 người thiệt mạng.
 
Nhóm nổi dậy Boko Haram đã đặt khu vực trước một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng. Bốn nước bị ảnh hưởng trực tiếp là Cameroon, Cộng hòa Chad, Niger và Nigeria mới đây đã nhất trí thành lập một lực lượng hỗn hợp để đối phó với nhóm Hồi giáo này.
 
Ngay sau vụ tấn công ngày hôm qua, chính phủ Nigeria đã thông báo, với sự hỗ trợ của các nước láng giềng, quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát các thành phố Mapha, Mallam, Fatori, Abadam, Marte và Gamburu, những thành phố thuộc bang Borno bị quân nổi dậy chiếm đóng từ nhiều ngày nay./.
 
Theo VOV