Tổng thống Obama phát biểu chia tay Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay có bài phát biểu chia tay tại thành phố quê nhà Chicago. Ông Obama tiết lộ đây sẽ là dịp để ông nói lời cảm ơn người Mỹ đã sát cánh cùng ông trong suốt 2 nhiệm kỳ và cũng là lời kêu gọi hành động dành cho những thế hệ lãnh đạo tiếp theo.

Tổng thống Obama xuất hiện tại khán phòng

Tổng thống bước ra sân khấu trước sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo quan khách và người dân có mặt tại hội trường. "Thật vui vì được trở về nhà. Cảm ơn các bạn", Tổng thống Obama mở đầu bài phát biểu trong nghẹn ngào xúc động.

Trước khi Tổng thống Obama phát biểu, cả hội trường đã cùng hát vang quốc ca.

 

Các nghệ sĩ trình diễn trước bài phát biểu của ông Obama (Ảnh: AP)

Dòng người xếp hàng chờ đợi

Marina Jenkins, một trong những người xếp hàng để chờ vào bên trong hội trường, chia sẻ cảm nghĩ: "Đây là một đêm buồn vui lẫn lộn. Rất nhiều người trong số chúng tôi đã ủng hộ chiến dịch tranh cử năm 2007 của Tổng thống Obama và giờ đây chúng tôi một lần nữa gắn kết lại lần cuối cùng. Tôi suýt bật khóc vào sáng nay khi nghĩ sắp phải chia tay Tổng thống. Nhưng quan trọng bây giờ tôi đã có mặt ở đây, gặp gỡ mọi người, những người đã nỗ lực suốt thời gian để biến những quan điểm chính sách của Tổng thống thành hiện thực".

 

Mọi người chờ đợi trong giá lạnh bên ngoài nơi ông Obama sẽ phát biểu (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Tổng thống Obama sẽ có bài diễn văn tại trung tâm hội nghị McCormick Place ở thành phố quê nhà Chicago vào 9 giờ tối ngày 10/1 theo giờ địa phương (9 giờ sáng ngày 11/1 theo giờ Việt Nam).

Tham dự sự kiện này ngoài Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama dự kiến còn có Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden cũng như nhiều nhân viên và cựu nhân viên Nhà Trắng.

 

Vợ chồng Tổng thống Obama (Ảnh: AP)

Kể từ thời Tổng thống George Washington, các tổng thống Mỹ thường có bài diễn văn cuối cùng với người dân, coi đó là dịp để chia sẻ về nhiệm kỳ sắp kết thúc của họ cũng như về tương lai của đất nước. Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ trở về quê cũ để đọc bài phát biểu có ý nghĩa đặc biệt này.

Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người Mỹ khi cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người không quản ngại giá rét, đội tuyết, xếp hàng từ sáng sớm để mong nhận được tấm vé tham dự.

 

Tổng thống Obama vẫy chào khi cùng Đệ nhất phu nhân Michelle và con gái Sasha rời Nhà Trắng để lên chuyến bay về Chicago. (Ảnh: Reuters)

Hé lộ đôi điều về bài diễn văn, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, đó sẽ là bài diễn văn chuyển giao chính quyền, và thay vì nhằm mục đích tổng kết thành tựu, Tổng thống Obama muốn coi đây là lời kêu gọi hành động dành cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của nước Mỹ. Valerie Jarrett, cố vấn của Tổng thống Obama nói: "Trọng tâm của bài diễn văn không phải là phản ánh lại những gì chúng ta đã đạt được trong 8 năm qua, mà là làm thế nào để giữ được những thành tựu đó".

 

Gia đình Tổng thống Obama chuẩn bị lên Air Force One trở về Chicago. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo bà Psaki, sở dĩ Tổng thống Obama chọn Chicago để đọc bài diễn văn cuối cùng bởi đây không chỉ là quê nhà mà còn là nơi khởi đầu sự nghiệp chính trị của ông.

Trong một chia sẻ trên Facebook, Tổng thống Obama viết: "Đối với tôi và (Đệ nhất phu nhân) Michelle, Chicago là nơi bắt đầu tất cả. Đó là thành phố cho chúng tôi thấy sức mạnh và vẻ đẹp tinh túy của người dân Mỹ. Nước Mỹ là câu chuyện không thể nói trong đôi ba phút mà phải từ thế hệ này qua thế hệ khác. Chúng ta giúp nước Mỹ ngày càng tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn cho các thế hệ mai sau".

 

Chuyên cơ Air Force One chở gia đình Tổng thống Obama đáp xuống Chicago tối 10/1. (Ảnh: Telegraph)

Minh Phương/ Dantri