Tổng thống Obama về thăm quê hương

(Baonghean.vn) - Theo AFP, hôm 23/7, Tổng thống Barack Obama đã rời Mỹ tới thăm Kenya trong chuyến đi bao gồm cả chặng dừng chân tại thủ đô Ethiopia và thăm trụ sở Liên minh châu Phi (AU).

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên chuyên cơ Air Force One trước khi rời Căn cứ Không quân Andrews tại Maryland hôm 23/7 trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Kenya và Ethiopia. Ảnh: AFP.

Chuyến đi đáng chú ý trở về quê gốc của Obama tại Kenya, nơi người cha của vị tổng thống này được sinh ra, là chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống, đồng thời cũng là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới thăm Ethiopia và trụ sở của AU tại Addis Ababa.

Theo dự kiến, ông Obama sẽ có bài phát biểu về các vấn đề an ninh khu vực, và cũng sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến thương mại, dân chủ, đói nghèo và nhân quyền tại khu vực này.

Cùng đi với Tổng thống Obama có Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, phụ tá chính sách đối ngoại Ben Rhodes và người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest.

Obama đã tới thăm châu Phi 4 lần trong nhiệm kỳ, nhưng chưa tới thăm Kenya, chuyến thăm dự kiến trước đây đã bị hoãn lại do Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta bị Tòa án hình sự quốc tế tuyên án vì các tội ác chiến tranh.

Những cáo buộc đó đã bị hoãn lại hồi năm ngoái - theo các công tố viên, đó một phần là do chính phủ Kenya đã cản trở việc điều tra.

Thu Giang

(Theo AFP)