Tổng thống Pháp muốn thay đổi Hiến pháp của nền Cộng hoà V

(Baonghean.vn) – Vào lúc 16h ngày 16/11 tức (22h theo giờ Việt Nam), Tổng thống Pháp Francois Hollande có bài phát biểu trước Quốc hội tại Điện Versailles. Ông nhấn mạnh một số nội dung quan trọng, liên quan đến các thay đổi lớn về chính trị của Pháp.

Tổng thống Pháp triệu tập cuộc họp đột xuất với Quốc hội hôm 16/11. Ảnh: Le Monde
Tổng thống Pháp triệu tập cuộc họp đột xuất với Quốc hội hôm 16/11. Ảnh: Le Monde

Kéo dài tình trạng khẩn cấp

Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ lúc 0h ngày 14/11 có thể sẽ được kéo dài hơn 12 ngày. Ngày 16/11, trong bài phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Hollande trình bày mong muốn đưa ra một dự thảo cho Hội đồng các Bộ trưởng để nâng hiệu lực của tình trạng khẩn cấp lên “3 tháng”.

Tháp Eiffel
Tháp Eiffel "để tang" cho Paris. Pháp được đặt trong tình trạng khẩn cấp kéo dài. Ảnh: Le Monde

Sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Hollande mạnh dạn đề xuất sửa đổi Hiến pháp của nền Cộng hoà. Cụ thể là Điều 36 và Điều 16 liên quan đến thiết lập tình trạng khẩn cấp trong trường hợp đất nước đối mặt với một mối đe doạ lớn, khởi nghĩa vũ trang hoặc tấn công từ nước ngoài.

Theo Hiến pháp hiện hành quy định, trong trường hợp khẩn cấp, quyền hạn pháp lý của lực lượng quân sự có thể được mở rộng trong khoảng thời gian tối đa là 12 ngày mà không cần thông qua Nghị viện. 

Còn khi đất nước chuyển sang tình trạng chiến tranh, Tổng thống của nền Cộng hoà sẽ có toàn quyền điều khiển quân đội và tiến hành các chiến dịch quân sự ở nước ngoài sau khi thông báo cho Nghị viện (không cần thông qua bỏ phiếu). Chỉ khi những hoạt động quân sự ngoài lãnh thổ Pháp kéo dài quá 4 tháng mới cần được Nghị viện thông qua của Nghị viện.

Ông Hollande cho rằng những điều luật trên không còn tương thích với “các mối đe dọa khủng bố mà Pháp đối mặt từ năm 2015”. Việc chuyển một phần quyền hạn từ nhà nước dân sự cho lực lượng quân sự theo ông có thể được bỏ qua để chuyển trực tiếp sang tình trạng khẩn cấp tối đa.

Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận sau bài phát biểu của Tổng thống Hollande, phe đối lập cho biết họ sẽ phản đối việc sửa đổi Hiến pháp. 

Một số người đặt ra câu hỏi nếu Hiến pháp thực sự được thay đổi, liệu chúng ta có đang sắp sửa chứng kiến sự khai sinh của nền Cộng hoà VI của Pháp?

Điều chỉnh chính sách an ninh và quân sự

Sau chiến dịch không kích ác liệt hôm 15/11 vào thành trì của Daech tại Raqqa, Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ tiếp tục không kích trong vài tuần tới với tần suất liên tục và mức độ tăng tiến. Tàu sân bay Charles de Gaulle được điều đến Đông Địa Trung Hải nhằm “tăng gấp 3 lần hiệu quả các chiến dịch”.

Đối với chính sách an ninh quốc nội, ông muốn “tăng cường năng lực của tư pháp và an ninh”. Các lực lượng được huy động trong cuộc chiến chống khủng bố “sẽ sử dụng tất cả các phương tiện công nghệ mới”.

Pháp sẽ bổ sung nhân lực trong lĩnh vực an ninh và tư pháp. Ảnh: Le Monde
Pháp sẽ bổ sung nhân lực trong lĩnh vực an ninh và tư pháp. Ảnh: Reuters

Tổng số nhân lực làm việc trong lĩnh vực an ninh sẽ được nâng lên đến 10.000 trong vòng 5 năm tới. Trong đó, sẽ bổ sung 5.000 cảnh sát và hiến binh, 2.500 nhân viên trong ngành tư pháp. Biên chế quân đội sẽ không tin giản trước năm 2019.

Pháp cũng sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn đối với công dân Pháp tham gia thánh chiến, ví dụ như: tăng cường giám sát các đối tượng trở về từ Syria và Iraq (bao gồm quản lý, quản thúc tại gia, cải huấn), tước bỏ quốc tịch Pháp và cấm đặt lên lên lãnh thổ Pháp.

Kêu gọi châu Âu và Hội đồng Bảo an ra quyết định 

Tổng thống Hollande kêu gọi châu Âu thiết lập lại quyền kiểm soát biên giới trong bối cảnh “biên giới không còn là những bức tường hay những hàng rào dây thép gai như đã từng được biết”. 

Liên quan đến tình trạng chiến tranh của nước Pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố thánh chiến, Tổng thống Hollande yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kết nối với các đồng nhiệm châu Âu tại cuộc họp sẽ diễn ra ngày 17/11. 

Được biết, điều 42-7 của Hiệp ước Liên minh quy định khi một quốc gia thành viên bị tấn công trên lãnh thổ của mình, các nước trong khối phải cung cấp các biện pháp hỗ trợ, trong khuôn khổ không ảnh hưởng đến đường lối riêng về quốc phòng và an ninh quốc gia. 

Tổng thống Hollande cũng “yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đáp ứng thông qua một nghị quyết chung càng sớm càng tốt” nhằm thể hiện rõ ý chí chung trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Hollande cho biết sẽ sớm gặp Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin – 2 quốc gia dẫn đầu trong việc không kích tại Syria để thảo luận việc hình thành “một liên minh lớn và thống nhất” chống IS.

Chu Thanh - Thục Anh

(Theo Le Monde)

Tin mới

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.