Tổng thống Putin cho phép Hy Lạp tham gia “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ“

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng xem xét và khả năng cao sẽ đồng ý để Hy Lạp cùng tham gia vào “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trao đổi với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Tổng thống Nga Putin cho biết, về các tuyến năng lượng Nga sẵn sàng triển khai các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng quy mô lớn cùng với Hy Lạp. Điều này cũng liên quan đến khả năng kết nối phía Nam châu Âu với "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" thông qua Hy Lạp.

"Chúng tôi đang thảo luận vấn đề này với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và cả đại diện phía Athen. Hoàn toàn rất khả thi" - Tổng thống Putin khẳng định. 

Serbia đặt niềm tin vào đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, đường ống từ Hy Lạp đến Ý đã được xây dựng. Mặc dù chưa có khí đốt, song hệ thống ống dẫn đã thiết lập. Do đó, Tổng thống Putin đề nghị cùng bàn bạc về việc lấp đầy tuyến dẫn khí này bằng sản phẩm thực tế.

"Đây là câu hỏi cần xem xét riêng biệt. Trước hết, phải từ quan điểm của kinh tế tổng thể cho các bên tham gia hoạt động kinh doanh, kể cả phía Nga. Chúng tôi không loại trừ điều này, nhưng đây là việc hoàn toàn khả thi. Hơn nữa, Moskva tin rằng dự án này là rất thực tế " - người đứng đầu nhà nước Nga khẳng định thêm.

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm quá trình xây dựng đường ống dẫn khí gồm hai nhánh có công suất 15,75 tỷ mét khối. Nhánh thứ nhất cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ, nhánh thứ hai - cung cấp khí đốt cho các nước Nam và Đông Nam châu Âu.

Việc vận hành cả hai tuyến đường ống dẫn khí đốt của "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" được lên kế hoạch trước cuối năm 2019.