Tổng thống Putin chúc mừng quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn Bakhmut

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng nhóm Wagner và quân nhân của Lực lượng Vũ trang Nga về việc đã kiểm soát Bakhmut.
Tổng thống Putin chúc mừng quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn Bakhmut ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo rằng, nhóm Wagner đã tấn công bằng máy bay không người lái vào Bakhmut, với sự hỗ trợ của pháo binh và hàng không của Nhóm Lực lượng phía Nam của Lực lượng Vũ trang Nga. Nhờ đó, nhiệm vụ kiểm soát hoàn toàn Bakhmut đã hoàn thành.

"Tổng thống Vladimir Putin chúc mừng các phân đội tấn công của Wagner, cũng như tất cả quân nhân của các đơn vị Lực lượng Vũ trang Nga - những người đã kịp thời hỗ trợ cần thiết và bảo vệ bên sườn cho nhóm Wanger. Chiến dịch kiểm soát hoàn toàn Bakhmut đã hoàn thành. Tất cả những người xuất sắc sẽ được trao thưởng Huân chương Nhà nước" - Văn phòng Báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Những tháng qua, mặt trận Bakhmut luôn diễn ra khốc liệt. Tổng thống Zelensky đã từng gọi trận chiến giành Bakhmut sẽ quyết định cuộc xung đột ở Ukraine phát triển như thế nào. Một số chuyên gia đã gọi Bakhmut là “trận Stalingrad” ở Ukraine.

Vậy điều gì khiến Bakhmut trở thành một mặt trận chiến lược như vậy giữa Nga và Ukraine, và tại sao Moskva đổ dồn nhiều nguồn lực để chiếm một thành phố nhỏ như vậy?

Bakhmut là một trong những trung tâm giao thông lớn nhất ở Donbass. Tất cả các tuyến đường tiếp tế của Lực lượng Vũ trang Ukraine theo hướng Donetsk đều đi thông qua Bakhmut. Nói cách khác, Bakhmut nằm ở phía Bắc của Nước Cộng hoà Donetsk. Nó là hành lang giao thông quan trọng, cung cấp lực lượng tiếp viện cho Ukraine ở Donbass.

Giờ đây, khi Nga kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, điều đó sẽ phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine, và mở ra một tuyến đường cho quân đội Nga gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk, các thành trì chủ chốt của Ukraine ở Donetsk. Đây cũng là hai trung tâm công nghiệp quan trọng của Ukraine ở vùng Donbas giàu có năng lượng.

Các chuyên gia cho rằng, việc chiếm được Bakhmut có khả năng thay đổi cục diện cuộc xung đột và tạo cơ sở cho Nga khởi động một chiến dịch rộng lớn hơn trên nhiều vùng khác ở Ukraine.

Bên cạnh chiến thắng về mặt chiến lược, việc kiểm soát hoàn toàn Bakhmut cũng mang lại một chiến thắng biểu tượng, uy tín cho Nga.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...