Tổng thống Putin: Cuộc tập trận lớn nhất lịch sử bước đầu đã thành công

(Baonghean.vn) - Trực tiếp thị sát, Tổng thống Nga Vladimir Putin ghi nhận quá trình tổ chức thành công những giai đoạn chính của cuộc diễn tập quân sự lớn nhất lịch sử "Vostok 2018". ​
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại cuộc diễn tập (từ trái sáng). Ảnh TASS
"Những giai đoạn chính của cuộc diễn tập đã được hoàn thành ở cấp độ cao. Tất cả các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những kỹ năng quân sự được phô diễn cho thấy khả năng ứng phó với các mối đe dọa quân sự tiềm ẩn." - Tổng thống Putin khẳng định.
Theo nhà lãnh đạo Nga, những bài tập trong cuộc diễn tập này chính là bài kiểm tra quy mô lớn đầu tiên dành cho quân đội. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 300.000 quân nhân và hàng chục ngàn vũ khí và trang thiết bị quân sự tối tân. 
"Từ những chi tiết nhỏ nhất của vũ khí, đến lực lượng chính sẵn sàng tham gia chiến đấu của quân đội được kiểm tra toàn diện, cũng sự chuẩn bị của cơ quan chỉ huy, kiểm soát và sự tương tác, phối hợp lẫn nhau" - Tổng thống Putin nhận xét.
Không chỉ dành lời khen cho binh lính Nga, ông chủ Điện Kremlin còn bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt đối với những quân nhân đến từ Trung Quốc và Mông Cổ - những người cũng tham gia vào cuộc tập trận quân sự này.
"Họ là những người anh em, có truyền thống gắn bó chiến đấu với quân đội Nga chống lại kẻ thù chung từ trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Và tôi tin, hôm nay và tương lai quân đội của 3 nước sẽ cùng nhau duy trì sự ổn định an ninh trong khu vực Á-Âu" - Tổng thống Putin nói. 
Nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của quân đôi, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục phát triển lực lượng vũ trang mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền đất nước và hỗ trợ các đồng minh khi cần thiết; đồng thời đẩy mạnh hợp tác quân sự quốc tế. Ông Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng, các binh sĩ và sĩ quan Nga hiểu rõ trách nhiệm của mình và quyết tâm thực hiện thành công những nhiệm vụ lớn đặt ra. 
Tổng thống Putin còn đặc biệt nhấn mạnh Nga là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, vốn "không và sẽ không bao giờ có kế hoạch khiêu khích quân sự". "Chính sách đối ngoại của Nga là hợp tác với tất cả các quốc gia có chung lý tưởng, mục đích" - Tổng thống Putin nhấn mạnh. Chính bởi lẽ đó, tại cuộc tập trận "Vostok 2018" có sự tham gia của 87 quan sát viên đến từ 59 quốc gia trên thế giới. 
Cuộc tập trận "Vostok 2018" diễn ra tại 9 vùng lãnh thổ và vùng biển thuộc vùng Viễn Đông của Nga và một số vùng biển lân cận thuộc Thái Bình Dương, thực hiện từ ngày 11-17/9. "Vostok 2018" với quy mô khoảng 300.000 quân nhân Nga, hơn 1.000 máy bay, trực thăng và các phương tiện chiến đấu trên không, 36.000 xe tăng, tàu sân bay bọc thép, cùng 80 tàu chiến các loại. 

Theo TASS