Tổng thống Putin nói gì khi Mỹ công nhận Jerusalem?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, bất cứ quyết định nào công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là “phản tác dụng” và “gây bất ổn”, theo hãng tin RT.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Abdel Fattah al-Sisi trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Ai Cập ngày 11/12, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi coi mọi động thái đón đầu kết quả đàm phán giữa Israel và Palestine đều phản tác dụng. Những hành động đó đang gây bất ổn, không giúp giải quyết tình hình mà còn kéo theo xung đột”.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết thêm, Nga sẽ hối thúc các bên tuân thủ nghị quyết Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến vị thế hợp pháp cuối cùng của Jerusalem nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài nhiều thập niên qua giữa Palestine và Israel.

Ông cho rằng cần tìm ra một giải pháp công bằng và lâu dài để thỏa mãn lợi ích của cả hai bên.

Những bình luận trên đưa ra khoảng một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chỉ thị di dời đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv tới Jerusalem. Quyết định này đã vấp phải không ít chỉ trích.

Về phía Nga, hồi tháng 4, Bộ Ngoại giao nước này nói rằng, Nga sẽ công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel nếu Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng nhấn mạnh, bất cứ động thái đơn phương công nhận nào của Mỹ cũng là “đi ngược lại với dư luận chung”.

Theo Dân trí