Tổng thống Putin sẵn sàng hợp tác với Mỹ

Tại đây, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư nước ngoài vào Nga, là yếu tố khiến Nga đẩy lui các tác động tiêu cực của làn sóng trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/4 đã tới dự Diễn đàn Quốc tế Bắc Cực tại Thành phố St. Petersburg và có bài phát biểu ngắn. Tại đây, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư nước ngoài vào Nga, là yếu tố khiến Nga đẩy lui các tác động tiêu cực của làn sóng trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tin tưởng hợp tác Nga-Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng, bất chấp các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, Nga vẫn sẽ lựa chọn phát triển Bắc Cực - khu vực mà nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ và thành viên EU đều muốn xâu xé.

Ông Putin cũng không quên nhắc lại một trong những nguyên nhân khiến Nga chịu đựng thêm các lệnh trừng phạt là cuộc điều tra chứng minh Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga mô tả các cáo buộc về sự thông đồng giữa Trump và Nga là điều vô lý nhắm vào dư luận trong nước và được sử dụng cho đấu đá chính trị tại Mỹ.

Ông Putin khẳng định sẵn sàng hợp tác với bất kỳ tổng thống nào do người dân Mỹ bầu ra. “Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ, do vậy ai được bầu làm tổng thống Mỹ (vào năm 2020), chúng tôi đều sẵn sàng hợp tác với người đó” - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cũng không quên nhấn mạnh rằng hai nước có triển vọng hợp tác tốt đẹp, song quan hệ song phương chỉ có thể được cải thiện sau khi các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ được giải quyết ổn thỏa. "Chúng tôi hy vọng rằng khi tình hình bình thường trở lại, sẽ mở đường cho hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt về khủng bố, dịch bệnh, môi trường và giải giáp vũ khí. Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều quan tâm tới vấn đề này. Miễn là các điều kiện phù hợp được đưa ra tại Mỹ, chúng tôi sẽ hợp tác” - Tổng thống Putin khẳng định.

baodatviet.vn