Tổng thống Putin thề đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ buộc phải đáp trả Mỹ nếu Washington tiếp tục theo đuổi cái mà ông gọi là “lệnh trừng phạt bất hợp pháp” chống lại  Mockva.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Phần Lan hôm qua 27/7, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên lên tiếng về việc Hạ viện Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt mới với Nga.

Ông Putin nói, nếu Mỹ thực thi các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, "điều đó sẽ rất đáng tiếc bởi đó là một hành động bất cẩn khiến tình hình xấu đi". Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nói rằng, các lệnh trừng phạt này của Mỹ là "không thể chấp nhận được" và sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các quan hệ quốc tế.

"Chúng tôi không bao giờ chấp nhận và sẽ không bao giờ chấp nhận điều này... Chúng tôi luôn hết sức kiềm chế, kiên nhẫn, nhưng ở thời điểm nào đó chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả. Chúng tôi không thể mãi dung thứ cho hành động xấc xược này với chúng tôi", ông Putin nói.

Ông cũng đề cập đến việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông cho rằng, lệnh trừng phạt này là "vi phạm luật pháp quốc tế".

Những bình luận trên của người đứng đầu Điện Kremlin được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở rộng trừng phạt Nga. Tại cuộc bỏ phiếu hôm qua, Thượng viện Mỹ cũng thông qua dự luật với 97 phiếu thuận, 2 phiếu chống. Để được thực thi, đạo luật vẫn cần Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump có thể phủ quyết dự luật này và đề xuất trừng phạt cứng rắn hơn với Nga./.

Theo Dân trí