Tổng thống Putin tuyên bố những người ủng hộ thế giới đơn cực đang 'tự bắn vào chân mình'

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, những người ủng hộ thế giới đơn cực buộc phải "tuân theo mệnh lệnh, và đang tự bắn vào chân mình".
Tổng thống Putin tuyên bố những người ủng hộ thế giới đơn cực đang 'tự bắn vào chân mình' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Á-Âu. Ảnh: Ria Novosti

"Những thay đổi thực sự sâu sắc đang diễn ra trên trường quốc tế. Ngày càng có nhiều quốc gia đang theo đuổi chính sách đối nội và đối ngoại độc lập, tự chủ, và tuân thủ mô hình phát triển của riêng mình" - Tổng thống Nga Putin phát biểu, và khẳng định rằng "những người ủng hộ thế giới đơn cực đang "tự bắn vào chân mình".

Tổng thống Putin nhấn mạnh, những thay đổi đáng kể cũng đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính quốc tế. "Và Nga không chỉ xoay sở để thích nghi tốt, mà còn trở thành một trong những nước đi đầu trong các xu hướng này" - ông Putin tuyên bố.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc phân cấp hệ thống tài chính toàn cầu sẽ dẫn đến "phi chính trị hóa trong lĩnh vực kinh tế".

Đề cập đến động lực trong quan hệ kinh tế giữa các quốc gia thành viên của EAEU (Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan), Tổng thống Nga Putin nhận định, những dự báo bi quan liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã không thành hiện thực.

"Những con số đã nói lên điều đó. Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế và thương mại thế giới với quy mô lớn, rủi ro địa chính trị gia tăng, tổng GDP của EAEU trong năm 2022 tuy giảm, song chỉ ở mức 1,6%, khác hẳn với những dự đoán của các chuyên gia phương Tây, khi đưa ra kịch bản sụp đổ. Không có tình huống như thế xảy ra, và rõ ràng là sẽ không xảy ra" - Tổng thống Nga Putin phân tích.

Moskva ngày càng coi trọng việc tạo ra các tuyến hậu cần mới và bền vững, đẩy nhanh phát triển các mối quan hệ cả trong và ngoài EAEU.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.