Tổng thống Séc: Ukraine và châu Âu không thể giành lại Crimea từ tay Nga

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman nói rằng Ukraine nên chấp nhận sự thật là không thể giành lại Crimea từ tay Nga.
Ukraine tố Nga triển khai quân dày đặc ở biên giới.
Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Barrandov đã nói rằng, Ukraine và thế giới nên chấp nhận một thực tế là bán đảo Crimea đã "một lần nữa trở thành một phần của Nga".

"Bán đảo Crimea là một phần của Nga. Đây là sự thật. Ukraine và một bộ phận các nước của cộng đồng quốc tế, những người không đồng ý với điều này nên chấp nhận thực tế" - ông nói.

Tổng thống Séc cũng cho rằng các lệnh trừng phạt chống Nga không ảnh hưởng đến nền kinh tế và chính trị của Nga, và nói rằng quan điểm của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về các biện pháp hạn chế đối với Moscow cũng đã thay đổi.

"Rõ ràng, họ hiểu rằng các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng đến nền kinh tế và chính trị Nga nên quan điểm của họ đã có những thay đổi lớn. Nếu những biện pháp trừng phạt này không có hiệu quả, thì có lẽ nên dỡ bỏ nó" - Tổng thống Zeman nói.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc châu Âu vừa tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng nữa liên quan đến việc Nga thống nhất bán đảo Crimea và không thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng cho rằng, Kiev cũng có thể chấp nhận chủ quyền bán đảo Crimea là của Nga. Nhưng đây không phải sự thừa nhận miễn phí. Đổi lại sự công nhận này, Nga phải chấp nhận thực hiện các thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenko cho rằng, thực chất thỏa thuận Minsk đã ghi nhận Nga là một quốc gia xâm lược. Ông Poroshenko lâu nay luôn duy trì quan điểm không đối thoại với Nga. Quan điểm này của ông không thực sự nhận được số đông người ủng hộ và thua cuộc trong vòng bầu cử Tổng thống mới nhất.

Trong một diễn biến liên quan, Ukraine cáo buộc Nga đang triển khai khoảng 82.000 quân thường trực chiến đấu dọc biên giới ở Donetsk, Lugansk và Crimea.

Ông Andriy Gudz, người đứng đầu Vụ Xác minh, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, hiện tại có hơn 25 nhóm chiến thuật cỡ tiểu đoàn dọc biên giới Nga-Ukraine ở vùng Rostov, và việc thành lập một sư đoàn súng trường cơ giới vẫn tiếp tục.

Tờ UAWire dẫn lời ông Gudz phát biểu tại một cuộc ở Kiev nói rằng Nga “che giấu sự hiện diện của máy bay hiện đại ở Crimea, đồng nghĩa với việc quân sự hóa bán đảo”.

Liên quan đến việc triển khai quân sự gia tăng ở khu vực biên giới với Ukraine và Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Nga tăng cường quân đội ở Crimea nhằm bảo vệ lãnh thổ của bán đảo và những lợi ích của Nga ở Biển Đen.

baodatviet.vn