Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'thách thức' ông Putin và tuyên bố không dừng 'Chiến dịch Mùa Xuân hòa bình'

Hoàng Bách 16/10/2019 09:20

(Baonghean.vn) - Ankara không quan tâm về các biện pháp trừng phạt có thể bị áp đặt và sẽ tiếp tục chiến dịch Mùa Xuân hòa bình tại Syria là khẳng định của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 15/10 sau chuyến thăm tới Azerbaijan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

“Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng và chúng tôi không lo lắng về các biện pháp trừng phạt có thể có. Các lực lượng Phòng thủ tại Syria đang để mất các vị trí rất nhanh. Nhiệm vụ của chúng tôi là đẩy các phần tử khủng bố lùi xa 32 km khỏi đường biên giới của chúng tôi (vào lãnh thổ Syria)”, kênh truyền hình TRT dẫn lời ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng Ankara “tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại với Nga và Mỹ về các thành phố Manbij và Kobani của Syria”.

“Tôi không xem việc các lực lượng Chính phủ Syria tiến vào Manbij là một diễn biến tiêu cực. Tại sao? Vì rốt cuộc thì đó là lãnh thổ của họ”, tờ báo Hurriyet dẫn lời ông Erdogan cho biết.

Ông cũng nói thêm, việc cần thiết là “quét sạch khủng bố khỏi Manbij”. “Tôi đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin về điều này. Nếu anh làm cho Manbij sạch bóng các tổ chức khủng bố, vậy hãy làm đi và hãy tự mình bảo đảm công tác hậu cần hoặc cùng với các lực lượng chính phủ Syria. Nếu anh không thể làm vậy, thì các tộc người ở địa phương có thể đề nghị chúng tôi đến cứu họ, vì Manbij có số đông 85-90% người Arập, không phải người Kurd”, ông lưu ý.

Trước đó, ngày 9/10, Ankara đã phát động chiến dịch quân sự Mùa Xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria. Chiến dịch này được tuyên bố nhằm thiết lập một vùng đệm tại các khu vực phía Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi người di cư Syria có thể hồi hương từ Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng thông tấn SANA của Syria đã chỉ trích chiến dịch của Ankara là hành vi gây hấn. Cộng đồng quốc tế đã lên án các hành động của Ankara.

Theo Theo TASS
Copy Link
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'thách thức' ông Putin và tuyên bố không dừng 'Chiến dịch Mùa Xuân hòa bình'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO