Tổng thống Trump điện đàm với “tổng thống lâm thời” Venezuela

Ngày 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời quốc gia Nam Mỹ này hồi tuần trước.
Ông Juan Guaido (giữa), thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch của Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, phát biểu trong một phiên họp Quốc hội tại Caracas ngày 29/1/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Theo Reuters, ngày 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời quốc gia Nam Mỹ này hồi tuần trước.

Theo nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, Tổng thống Trump và ông Guaido đã nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên "nhằm hỗ trợ lộ trình dẫn tới sự ổn định của Venezuela".

Ngoài ra, ông Guaido cho biết ông chủ Nhà Trắng hoàn toàn ủng hộ "các nỗ lực dân chủ" của phe đối lập, đồng thời cam kết sẽ viện trợ nhân đạo và công nhận chính quyền của ông Guaido.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao cho hay, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido cũng đã đề nghị Brazil viện trợ nhân đạo.

Đại diện của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tại Mỹ, ông Carlos Vecchio sẽ gặp các quan chức Mỹ trong ngày 30/1 để lên kế hoạch việc tiếp quản tài sản của Chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Phát biểu với phóng viên tại một cuộc họp báo, ông Carlos Vecchio cho biết, sẽ gặp các quan chức Nhà Trắng trong ngày 30/1 và có khả năng với Bộ Tài chính Mỹ vào ngày 31/1 để thảo luận về cách giành quyền kiểm soát tài sản của Venezuela./.