Tổng thống Trump phản đối quân sự hóa trên Biển Đông

(Baonghean.vn) - Ngày 10/11, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng phản đối hành động quân sự hóa tại các khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Nam (Biển Đông), trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang có chuyến công du dài ngày tới châu Á và sắp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do Philippines đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn với báo giới qua điện thoại, ông Branstad cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “đã tiến hành cuộc thảo luận thẳng thắn về vấn đề an ninh khu vực và hàng hải.

Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của việc giải quyết tranh chấp thông qua hòa bình, tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp không bị ngăn trở và tôn trọng luật pháp quốc tế tại cả Biển Đông và Biển Hoa Đông, bao gồm tự do hàng hải của các hoạt động trên biển và trên không, cũng như việc khai thác biển một cách hợp pháp khác”.

Đại sứ Branstad cho biết thêm: “Nhà lãnh đạo Mỹ đã nêu quan ngại về hoạt động xây dựng và quân sự hóa tại các tiền đồn trên Biển Đông, và khẳng định không được phép có thêm bất kỳ hoạt động nào kiểu như vậy nữa”. 

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đưa ra nhận định trên trong bối cảnh Tổng thống Trump đang có chuyến công du dài ngày tới 5 nước châu Á. Tại Philippines, ông Trump sẽ tham dự hội nghị cấp cao ASEAN và dự kiến tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Rodrigo Duterte, người được mệnh danh là “Trump của phương Đông”.

Đại sứ Branstard nhận định: “Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên, trong vòng 25 năm qua một Tổng thống Mỹ mới có chuyến công du dài hơi như vậy tới khu vực này. Tổng thống Trump rất quan tâm tới việc duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của Washington tại toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây là một khu vực rộng lớn và phát triển của thế giới, và Mỹ rất mong muốn có sự can dự tích cực tại đây”./.

Lan Hạ

(Theo Rappler)