Tổng thống từ chức, quốc gia ở Tây Phi chìm sâu vào khủng hoảng

Quốc gia Tây Phi Mali ngày càng chìm sâu vào khủng hoảng sau khi Tổng thống nước này bị quân đội bắt giữ và buộc phải từ chức hôm 18/8.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã từ chức hôm 18/8 và giải tán Nghị viện vài giờ sau khi các tay súng nổi dậy bắt giữ và chĩa súng vào ông. Biến cố này khiến Mali đối mặt với cuộc nổi dậy của các tay súng Hồi giáo và những cuộc biểu tình trên quy mô lớn cũng như ngày càng chìm sâu vào khủng hoảng.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã từ chức hôm 18/8. Ảnh: Reuters

Tổng thống Keita đã thông báo từ chức trong một bài phát biểu ngắn trên truyền hình sau khi quân đội bắt giữ ông cùng với Thủ tướng Boubou Cisse và các quan chức cấp cao khác.

"Nếu ngày hôm nay, các thành phần trong lực lượng vũ trang của chúng ta muốn điều này để chấm dứt sự can thiệp của họ, liệu tôi thực sự có sự lựa chọn hay không?”, Tổng thống Mali phát biểu tại căn cứ quân sự ở Kati bên ngoài thủ đô Bamako, nơi ông bị bắt giữ sáng cùng ngày.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người lãnh đạo cuộc nổi dậy, người nào sẽ điều hành đất nước sau khi ông Keita từ chức cũng như điều những kẻ nổi dậy muốn là gì.

Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội trước đó được cho là chụp tại Kati cho thấy ông Keita và ông Cisse bị binh lính có vũ trang vây quanh.

Mali đã chứng kiến các cuộc biểu tình trong nhiều tháng được cho là nhằm chống lại tình trạng tham nhũng và bất ổn về an ninh tại quốc gia Tây Phi này, đồng thời kêu gọi ông Keita từ chức.

Liên minh M5-RFP đứng đằng sau các cuộc biểu tình đã thể hiện sự ủng hộ với hành động của những kẻ nổi dậy. Người phát ngôn của liên minh này - Nouhoum Togo cho biết đây "không phải một cuộc đảo chính quân đội mà cuộc nổi dậy của nhân dân"./.

vov.vn