Tổng thống Ukraina trình Quốc hội dự thảo luật gia nhập NATO

(Baonghean.vn) - Thứ 5 ngày 18/12, Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko đã trình lên Quốc hội bản dự thảo luật cho phép Kiev gia nhập liên minh NATO nhằm đảm bảo an ninh quốc gia đồng thời chống lại các mối đe dọa từ Nga. 
 
Tổng thống Poroshenko tại Quốc hội Warsaw, Ba Lan hôm 17 tháng 12. Ảnh: AFP/Janek Skarzynski
 
Quyết định của Tổng thống Poroshenko đã làm vô hiệu tình trạng không liên kết mà nước này tham gia vào năm 2010. Được biết, tình trạng không liên kết là một thuật ngữ dành cho các nước như Thụy Sĩ, có nghĩa là các quốc gia thành viên sẽ từ chối tham gia bất kỳ liên minh quân sự hay tham dự vào bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào.
 
Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại miền đông Ukraina, chính quyền Kiev và NATO liên tục cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho lực lượng đòi ly khai. Tổng thống Poroshenko tuyên bố chính vì hành động “xâm lược” của nước Nga khiến ông buộc phải “chuyển hướng” về phía các nước phương Tây và trình dự thảo luật ra Quốc hội. Trên trang web của mình, Tổng thống Poroshenko giải thích “Tình trạng không liên kết của Ukraina đã chứng minh rằng cách làm như thế này là hoàn toàn không hiệu quả để đảm bảo an toàn cho nền an ninh quốc gia”. 
 
Sau khi trở thành Tổng thống vào tháng 2/2014, ông Poroshenko đã xem việc đưa Ukraina trở thành thành viên của NATO là ưu tiên số 1 trong chính sách đối ngoại của mình. Chính sách này hoàn toàn trái ngược với người tiền nhiệm, ông Victor Yanukovich, người đã phải từ chức vì áp lực từ các cuộc biểu tình.
 
Tuy nhiên, giả sử Quốc hội Ukraina thông qua dự thảo cho phép chính quyền Kiev gia nhập liên minh NATO thì cũng chưa chắc Ukraina được phép gia nhập vào liên minh quân sự này. Trong chuyến thăm mới đây của Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/12, ông Hollande đã đảm bảo với người đồng cấp Putin rằng Paris sẽ không bao giờ đồng ý cho phép Ukraina gia nhập NATO khi cả 2 nhà lãnh đạo đề cập đến các cuộc xung đột tại miền đông Ukraina.
 
Chu Thanh
Theo LeMonde 18/12